Bánh đa cua Hải Phòng – Đặc sản làm say đắm lòng người

Hải Phòng, một thành phố nổi tiếng với các địa điểm du lịch nổi tiếng cùng nhiều món ăn ngon, hấp dẫn thu hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Một trong những món ăn đầu tiên mà bất kể du khách nào khi tới Hải Phòng đều muốn thưởng thức là bánh đa cua. Vậy bánh đa cua Hải Phòng có gì hấp dẫn đến vậy, hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Lịch sử ra đời của bánh đa cua Hải Phòng

Nếu ai đã từng một lần được thưởng thức bánh đa cua Hải Phòng có lẽ không thể nào quên được hương vị hấp dẫn mà nó mang lại, một chút màu nâu của bánh đa hòa cùng với màu vàng óng ánh của nước dùng lẫn gạch cua. Thêm vào đó là màu đỏ của thịt tôm cùng màu xanh của rau muống, màu vàng nhạt của chả tạo nên một bức tranh hài hòa màu sắc mà mới chỉ nhìn qua thôi ai cũng thấy thèm.

Bánh đa cua có nguồn gốc rất lâu đời, tuy nhiên đến nay tại tại làng Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng vẫn còn lưu giữ được nguồn gốc của món ăn này. Khi diễn ra cuộc chiến tranh giữa 2 nước Đại Việt và Chiêm Thành ông được vua Đại Việt chon theo đi đánh giặc và chính từ đây ông đã sáng tạo ra bánh đa nhúng.

Tiền thân của bánh đã cua ngày nay là bánh đa nhúng gắn liền với 2 vị thành hoàng làng là Chu Xích Công và Trần Quốc Thi. Theo truyền thuyết kể lại ông Chu Xích Công là người Hoa đến làng Lạng Côn mở trường học vào thế kỷ 10, sau đó được vua Lê Hòn tín nhiệm và tiến cử vào triều đảm nhận chức quan.

Khi chiến tranh kết thúc ông đem công thức làm món nay truyền cho dân làng nên được dân làng quý mến. Vì vậy đến khi mất ông được  dân làng tôn là thành hoàng làng và lập miếu thờ trong làng. Kế thừa công thức của bánh đa nhúng, đến thế kỉ 13, ông Trần Quốc Thi, một vị quan nhà Trần đã đến thực hiện cải cách dân làng Lạng Công và sáng tạo để chế biến bánh đa nhúng ngon miệng hơn.

 

Bánh đa cua Hải Phòng có nguồn gốc rất lâu đời
Bánh đa cua Hải Phòng có nguồn gốc rất lâu đời

Bánh đa cua Hải Phòng gồm những gì?

Để có thể tạo nên một bát bát đa cua ngon, hấp dẫn như mọi người vẫn thường thưởng thức cần rất nhiều các thành phần.

Phần bánh đa

Có lẽ để tạo nên được một món ăn ngon, hấp dẫn như vậy không chỉ cần tới sự khéo léo, cách chế biến mà ẩn sâu bên trong đó là tình cảm thân thương, trân thành, yêu mến con người của người dân đất Cảng dành cho mỗi du khách. Chính vì vậy bánh đa cua Hải Phòng không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được công nhận và trở thành kỷ lục Châu Á cũng với một số món ăn Việt Nam khác như phở, gỏi cuốn,….

Một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này đó là phần bánh đa. Bánh đa để nấu trong bát bánh đa cua Hải Phòng phải là bánh đa đỏ đặc trưng của nơi đây. Bánh đa đỏ Hải Phòng được làm từ gạo trắng, đường phèn và bột gấc. Để có thể làm được bánh đa ngon phải lựa chọn gạo ngon, ngâm nước rồi xay nhuyễn. Để sợi bánh được dẻo, không bị nhão bánh đa phải được  phơi cả sương và nắng.

Một điều đặc biệt khi tới Hải Phòng là du khách sẽ được thưởng thức bánh đa tươi. Thứ bánh khi thả vào canh cua phải mềm mịn mà vẫn dẻo dai, không bị trương nhũn.

 

Bánh đa để nấu trong bát phải là bánh đa đỏ đặc trưng
Bánh đa để nấu trong bát phải là bánh đa đỏ đặc trưng

Phần nhân

Đây cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một món ăn thơm ngon cho đất Cảng. Trước đây bánh đa cua chủ yếu được lam,f từ những nguyên liệu bình dị, thân thuộc với làng quê như cua đồng, rau muống, bánh đa,….Sau này khi du lịch tại Hải Phòng ngày càng phát triển để mang đến đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng người ta bổ sung thêm các loại hải sản như bề bề, ghẹ, tôm,…

Một bát bánh đa cua Hải Phòng chuẩn bị phải hội tụ đầy đủ các màu sắc xanh của rau muống, dọc hành, màu đỏ của bánh đa cua, mùa vàng óng ánh của gạch cua, màu đen sậm của miếng chả lá lốt,….Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể nào quên. Chính vì vậy bánh đa cua Hải Phòng không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được công nhận và trở thành kỷ lục Châu Á cũng với một số món ăn Việt Nam khác như phở, gỏi cuốn,….

Phần nước dùng

Nước dùng được nấu từ cua đồng, vừa óng ánh lại vô cùng thơm ngon giúp bổ sung dưỡng chất, tạo nên hương vị đặc trưng của bánh đa cua. Để có nồi nước dùng thơm ngon, cua phải lựa chọn những con to, chắc, còn khỏe. Để có được màu vàng óng ánh của gạch cua và không bị nát thì người ta phải dùng chày để giã gạch cua.

Nước dùng được nấu từ cua đồng, vừa óng ánh lại vô cùng thơm ngon
Nước dùng được nấu từ cua đồng, vừa óng ánh lại vô cùng thơm ngon

Cách làm bánh đa cua Hải Phòng

Khác với bánh đa cua ở  những nơi khác, bánh đa cua Hải Phòng có những hương vị đặc trưng riêng của mình khiến ai một lần từng thưởng thức đều lưu luyến mãi không quên. Trải qua một quá trình dài phát triển, đến nay thay vì dùng cách nấu dân giã, đơn giản của người xưa là dùng nước sôi để nấu thì người dân đã biết cách chế biến cùng nước canh cua. Với cách chế biến này không chỉ giúp món ăn vẫn giữ nguyên được hương vị mà còn mang lại cảm giác thơm ngon hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để có thể nấu được món bánh đa cua Hải Phòng bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như:

  • Thịt mỡ
  • Thịt xay 200gr
  • Cua
  • Bánh đa cua từ 2 – 3 vắt
  • Rau muống
  • Lá lốt
  • Nấm hương
  • chanh
  • Ớt
  • Me chua
  • Hành tím
  • Gia vị cần thiết

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị được các nguyên liệu cần thiết, bạn cần sơ chế tất cả các nguyên liệu trước khi nấu:

  • Hành tím băm nhỏ một ít và thái lát mỏng 1 ít.
  • Nấm hương ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho thịt xay, nấm hương, hành tím thái nhỏ vào bát trộn đều, Sau đó ướp muối, hạt nêm, nước mắm để gia vị được ngấm và đem đi cuộn với lá lốt.
  • Hành tươi thái nhỏ phần lá, phần gốc giữ lại.
  • Cua rửa sạch, lấy gạch cua, sau đó đem cua đi giã nhỏ để lọc lấy nước và bỏ phần vỏ cua.
Bạn cần sơ chế tất cả các nguyên liệu trước khi nấu
Bạn cần sơ chế tất cả các nguyên liệu trước khi nấu

Cách chế biến

  • Đầu tiên bạn phải rán phần chả thịt cuốn lá lốt cho đến khi vàng đều và bỏ ra đĩa.
  • Bắt chảo lên, cho hành vào phi thơm đến khi dậy mùi thì lấy 2/3 hành vừa phi ra chén, phần còn lại để trong chảo để xào gạch cua trong khoảng 1 phút và cho vào chén hành phi.
  • Rau muống trần sơ qua nước nóng khoảng 1 phút, sau đó cho vào tô nước lạnh để ra được xanh và giòn.
  • Cho thêm nước vào nồi cua đun đến khi sôi thì vớt thịt cua ra chén. Sau đó tiếp tục đun đến khi sôi nhiều thì nêm gia vị và thêm vào 2 trái me. Khi me mềm vớt ra ngâm lấy nước và bỏ hạt, sau đó cho nước me vào nồi, cuối cùng cho phần hành phi, gạch cua và gốc hành vào nồi nước dùng rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Phần bánh đa bạn phải trần với nước sôi, để đảm bảo bánh đa ngon và dai bạn chỉ nên trần vừa đủ ăn.
  • Cho bánh đa ra bát, thêm rau muống, chả lá lốt, hành lá, nước dùng và thịt cua là bạn đã có một tô bánh đa cua thơm ngon, bổ dưỡng.

Một số địa chỉ bán bánh đa cua ngon tại Hải Phòng

Đến với Hải Phòng bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều địa điểm bán bánh đa cua, tuy nhiên để tìm được những nơi ngon, chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Do đó bạn có thể tham khảo một số địa chỉ nổi tiếng sau:

  • Bánh đa cua Bà Cụ địa chỉ số 179 phố Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
  • Bánh đa cua Cô Yến tại số 2B Phạm Ngũ Lão, Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
  • Bánh đa cua Hải Phòng Lạch Tray địa chỉ Số 48 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Một số địa chỉ bán bánh đa cua ngon tại Hải Phòng
Một số địa chỉ bán bánh đa cua ngon tại Hải Phòng

Lời kết

Bánh đa cua không chỉ là món ăn đặc sản của Hải Phòng mà nó còn là một bức tranh đa màu sắc chứa đựng đầy tình cảm, sự chân thành của người Hải Phòng dành cho mỗi du khách khi đến đây. Vì vậy nếu có dịp đến với Hải Phòng bạn đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu món ăn hấp dẫn này nhé.

Thông tin hữu ích: