Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – Nơi lưu giữ lịch sử dân tộc

Nếu đã có cơ hội đến với Hà Nội, bạn nhất định phải ghé thăm Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Nơi đây được biết đến là không gian lưu giữ những giá trị văn hóa, giá trị lịch sử của đất nước Việt Nam. Khi ghé thăm, bạn sẽ được trở về với cội nguồn của dân tộc, bỏ lại sau lưng sự ồn ào, vội vã của cuộc sống. Để có thể hình dung rõ nét hơn về địa danh này, bạn đọc có thể tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau đây.

Giới thiệu khái quát về Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Để hiểu rõ hơn về địa danh này, bạn đọc có thể tìm hiểu các thông tin sau:

Về lịch sử hình thành và phát triển

Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam được biết đến là một công trình kiến trúc do chính thực dân Pháp đầu tư xây dựng. Công trình khởi công xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ 20. Công trình được xây dựng chủ yếu để phục vụ quan chức người Pháp khi về Hà Nội để sinh sống và học tập.

Sau khi cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, công trình được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Đến năm 1962, công trình được Nhà nước cải tạo lại để phục vụ cho việc sưu tập, trưng bày, lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật. Sau khi được cải tạo, kiến trúc của bảo tàng cơ bản đã được thay đổi. Tuy nhiên, lối kiến trúc vẫn có sự kết hợp hài hòa giữa Châu Âu và Châu Á nhằm đảm bảo vẫn giữ được nét văn hóa của người Việt Nam.

Năm 1966, bảo tàng chính thức mở cửa để đón du khách trong và ngoài nước đến thăm quan. Ban đầu, bảo tàng được xây dựng trên diện tích hoảng 4200m2, trong đó, sử dụng 1200m2 làm khu trưng bày. Từ năm 1997 đến nay, khuôn viên bảo tàng được mở rộng thêm khoảng 537m2 với khoảng 3000m2 được quy hoạch thành khu trưng bày.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội rất đẹp
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội rất đẹp

Về vị trí địa lý

Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam được đặt ở ngay số 66 đường Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đây là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế ghé thăm khi đến với Hà Nội.

Sau khi đi vào hoạt động, bảo tàng đã tạo ra nhiều không gian mở như phòng nghe nhìn, tự do chụp hình, góc sáng tạo cho trẻ… để thu hút du khách và người dân. Vì thế, bảo tàng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người trong thời gian qua,

Đến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bằng gì?

Để đến với bảo tàng, du khách và người dân có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như:

 • Phương tiện cá nhân: Xe máy, xe ô tô, xe đạp…
 • Phương tiện công cộng: Các tuyến xe bus số 02, 22, 18, 32, 38, 50 và 45 đều chạy qua. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn xe taxi, dịch vụ xe công nghệ… để đến bảo tàng.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mở cửa mấy giờ? Giá vé ra sao?

Bảo tàng nghệ thuật Việt Nam bắt đầu mở cửa từ 8h30 cho đến 17 giờ hàng ngày. Trong dịp Tết Nguyên đán, bảo tàng sẽ có thông báo riêng về thời gian hoạt động. Giá vé ra vào bảo tàng Mỹ Thuật khá rẻ, đối với trẻ em từ dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí. Trẻ từ 6 tuổi đến 16 tuổi vé vào 10.000đồng/vé. Vé dành cho học sinh, sinh viên sẽ là 15.000 đồng/vé. Vé dành cho người lớn là 30.000 đồng/vé. Trong trường hợp du khách muốn nghe thuyết minh về bảo tàng, mức giá vé là 150.000 đồng/lượt.

Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam bắt đầu mở cửa từ 8h30 cho đến 17 giờ hàng ngày
Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam bắt đầu mở cửa từ 8h30 cho đến 17 giờ hàng ngày

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có gì hấp dẫn?

Khi đến với bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều không gian khác nhau. Cụ thể:

Nơi trưng bày các giá trị văn hóa

Hiện tại, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang lưu trữ khoảng 18000 hiện vật có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa. Trong đó, có hơn 2000 hiện vật được bảo tàng trưng bày cố định. Các hiện vật mà bảo tàng trưng bày thuộc các nhóm sau:

Khu trưng bày hiện vật mang phong cách hiện đại:

 • Mỹ thuật dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam
 • Mỹ thuật dân gian và làng nghề truyền thống Việt Nam
 • Mỹ thuật thời kỳ đồ đá và đồ đồng.
 • Mỹ thuật thời kỳ phong kiến qua các triều đại Việt Nam
 • Mỹ thuật giai đoạn cận hiện đại và hiện đại Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam dành riêng cho du khách khu trưng bày cố định, bao gồm:

 • Mỹ thuật giai đoạn thời tiền sử.
 • Mỹ thuật giai đoạn phong kiến từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 19.
 • Mỹ thuật tranh tượng khi bước vào thế kỷ 20.
 • Mỹ thuật ứng dụng.
 • Mỹ thuật dân gian.
 • Mỹ thuật về gốm sứ được sắp xếp từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20.

Bên cạnh hiện vật, bảo tàng còn mang đến cho người xem rất nhiều bộ sưu tập khác nhau. Cụ thể:

 • Bộ sưu tập về hội họa với khoảng 6310 tác phẩm.
 • Bộ sưu tập về điêu khắc với khoảng 993 hiện vật.
 • Bộ sưu tập về gốm sứ nghệ thuật với trên 6455 hiện vật.
 • Bộ sưu tập về mỹ thuật đến từ nhiều nước trên thế giới rơi vào khoảng 400 hiện vật.
 • Bộ sưu tập mỹ thuật thuộc thể loại truyền thống có khoảng 2012 hiện vật.
Khu trưng bày hiện vật thể hiện giá trị văn hóa truyền thống
Khu trưng bày hiện vật thể hiện giá trị văn hóa truyền thống

Góc sáng tạo dành cho trẻ em

Vào ngày 21 tháng 05 năm 2011, bảo tàng chính thức đưa không gian sáng tạo vào hoạt động. Không gian hứa hẹn sẽ trở thành nơi học tập, giải trí lý tưởng cho trẻ em. Không gian sáng tạo được bảo tang bố trí tại khu vực tầng 3 với diện tích lên đến 70m2. Tại đây, các em nhỏ sẽ trở thành các họa sĩ, kiến trúc sư, nhà điêu khắc… dưới bàn tay hướng dẫn của cán bộ khu bảo tàng.

Trong không gian sáng tạo, các em sẽ được tham gia trải nghiệm thêm nhiều hoạt động thú vị khác như tô tranh, tô tượng, nặn tượng… Với những hoạt động đó, bảo tàng sẽ trở thành sân chơi bổ ích, mở ra cơ hội mới cho các em tìm hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa, cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Góc sáng tạo dành cho trẻ em khá thú vị
Góc sáng tạo dành cho trẻ em khá thú vị

Cần chú ý gì khi đến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam?

Khi đến với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, du khách cần chú ý thực hiện tốt một số vấn đề sau:

Không quay phim, chụp hình

Một chú ý cũng được đánh giá không kém phần quan trọng khi đến với bảo tàng là không quay phim, chụp hình. Do đó, bạn không được phép chụp bất cứ bức ảnh nào từ điện thoại hay máy ảnh đối với các hiện vật được trưng bày tại đây. Nếu bạn vi phạm quy định này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm để bảo tàng đưa ra hình thức xử lý phù hợp nhất.

Không chạm tay vào đồ trưng bày

Đây là một trong những vấn đề cần chú ý và là điều quan trọng nhất khi đến với bảo tàng. Do đó, bạn cần tiết chế lại cảm xúc, cử chỉ để không đụng chạm vào các hiện vật đang được trưng bày. Bởi hiện vật bên trong bảo tàng có giá trị rất lớn. Nếu không may đụng, chạm vào đồ trưng bày, xảy ra hư hỏng hay làm vỡ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bản thân. Đây cũng là quy định bắt buộc được đề ra ở rất nhiều bảo tàng và địa danh khác. Do đó, bạn cần đọc và xem thật kỹ các quy định của bảo tàng trước khi vào khu vực trưng bày.

Bạn chú ý đến quy định cấm sờ vào hiện vật tại bảo tàng
Bạn chú ý đến quy định cấm sờ vào hiện vật tại bảo tàng

Thăm quan với hướng dẫn viên

Nếu như bạn chưa có kiến thức về các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng, hãy dành một khoản tiền nho nhỏ để có thể nhờ các anh, chị hướng dẫn viên. Khi đi theo người hướng dẫn viên, bạn sẽ biết rõ hơn về từng hiện vật được trưng bày tại đây. Với những thông tin do người hướng dẫn viên cung cấp, bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích về lịch sử văn hóa dân tộc Việt Nam. Từ đó, bạn sẽ có trải nghiệm thú vị về những hiện vật đang được bảo tàng trưng bày.

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – Nơi lưu giữ giá trị lịch sử của dân tộc Việt Nam. Hy vọng bài viết là kênh thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả đang quan tâm đến địa danh du lịch này.

Thông tin hữu ích: