Chùa Ông Núi – nơi sở hữu tượng phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Chùa Ông Núi có tượng Phật có độ cao lên tới 69m, và được xem là tượng phật cao nhất Đông Nam Á với 600 bậc thang đi lên, được xây dựng từ năm 1702 và có lịch sử lâu đời tại đây. Bây giờ hãy cùng chúng tôi cùng đi tìm hiểu về ngôi chùa này nhé.

Chùa Ông Núi nằm ở đâu ?

Chùa Ông Núi hay còn được biết đến với cái tên là chùa Linh Phong (Linh Phong Thiền Tự) tọa lạc trên đỉnh Chóp Vung, thôn Phương Chi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định và nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30 km.

Phía sau chùa tựa lưng vào núi Bà vững chắc, phía trước là đầm Thị Nại, đúng với câu thành ngữ “non xanh nước biếc”, xa xa là biển Đông quanh năm rì rào sóng vỗ, đây được xem là vị trí đắc địa mà người xưa.thường ví như là ‘Tựa Sơn – Vọng Hải’.

Chùa Ông Núi Bình Định nằm trên một vị trí dắc địa
Chùa Ông Núi Bình Định nằm trên một vị trí dắc địa

Lịch sử về Chùa Ông Núi

Theo sử sách, chùa Ông Núi được hình thành từ năm 1702 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Lúc bấy giờ, một nhà sư với tên tục là Lê Ban đến hang động phía đông ở núi Bà để ẩn tu (Hang Tổ sau này). Tại đây ông đã cho xây dựng một ngôi chùa nhỏ lấy tên là chùa Dũng Tuyền. Thiền sư Lê Ban cả năm lên núi tu hành, chuyên bốc thuốc chữa bệnh, cứu người … và được nhân dân tôn là Ông Núi.

Năm 1733, chúa Nguyễn vì ngưỡng mộ tài năng và đức độ của sư đã phong cho Ngài là Tịnh Giác Thiên Trí đại sư thiền sư, đồng thời cho xây dựng lại Dũng Tuyền Tự và hình thành một ngôi chùa lớn hơn lấy tên mới là Linh Phong Thiền Tự.

Trải qua chiến tranh, chùa Ông Núi bị hư hại nặng, chỉ còn lại tam quan ở phía đông và một tháp bửu.

Chùa Ông Núi được hình thành từ năm 1702
Chùa Ông Núi được hình thành từ năm 1702

Năm 1990, chùa được xây dựng lại với kiến ​​trúc mái cổ, lợp ngói ống. Trên nóc chùa có đước đặt hai bức tranh rồng, hai cột trước chùa cũng có hình rồng cuộn. Trong chùa có tượng Phật cao 2,5 m nặng 1,2 tấn.

Con đường di chuyển đến Chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi Bình Định cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 30 km tại xã Cát Tiến, huyện Phù Cát nên đường đi đến chùa bằng xe máy hoặc ô tô. con đường. Lộ trình tiếp theo: Bắt đầu từ đường Võ Nguyên Giáp, rẽ trái vào quốc lộ 198, chạy xe 20 km rồi rẽ phải vào tỉnh lộ 640, tiếp tục đi bộ khoảng 7 km, rẽ trái đến thôn Phương Chi, đi thêm 1 km là đến chùa.

Đối với các bạn không biết đường vào chùa Quy Nhơn hoặc các bạn dễ bị lạc thì có thể đi taxi hoặc xe bus tuyến 7 (Quy Nhơn – Cát Tiên, huyện Phù Cát) để đi chùa. 

Chùa Ông Núi có gì để khám phá?

Để đến được cổng chùa Ông Núi Bình Định, từ chân núi, du khách đi trên con đường đất cát mịn và thoáng mát. Sau đó, bạn phải vượt qua hàng trăm bậc đá nằm trên những con đường uốn lượn như rồng bay dưới chân núi Bà, cao hơn 100m so với mực nước biển. Từ đây, bạn có thể phóng tầm mắt ra dãy núi Bà hùng vỹ, khung cảnh làng quê yên bình dưới chân núi, xa xa là toàn cảnh bán đảo Phương Mai, khu thương mại Nhơn Hội bên đầm Thị Nại.

Hàng ngàn du khách thập phương đến tham quan Chùa Ông Núi hàng năm
Hàng ngàn du khách thập phương đến tham quan Chùa Ông Núi hàng năm

Từ trước chánh điện chùa Ông Núi Bình Định, đi ngược về phía tây qua một cây cầu nhỏ sẽ dẫn đến khu lăng Tháp và hang Tổ nằm trên đỉnh núi cao phía sau chùa. Hang tổ được cho là nơi ông Núi ở và dùng để tụng kinh, niệm phật. Cho đến nay hang vẫn giữ được vẻ hoang sơ với những vách đá và cảnh quan bên ngoài.

Chùa Ông Núi Bình Định nằm giữa hang là những tảng đá lớn xếp chồng lên nhau và dựng đứng, bên dưới là dòng nước chảy xuyên qua hang, có độ sâu hơn 5 mét. Trước đây, chùa có tên là “Dũng Tuyền Thạch Cốc” bởi ở đó có dòng suối chảy mạnh. Bên ngoài hang, những tảng đá lớn xếp chồng lên nhau như những mái nhà, tạo nên “dòng suối” đá giữa hai vách của dãy núi Bà hùng vĩ.

Dưới chân cầu là suối nước từ hang Tổ chảy ra, trong vắt mát lạnh. Nhiều du khách lên cầu lấy nước rửa mặt, nước thanh mát chảy róc rách dưới khe núi chân cầu.

Vừa qua, vào tháng 11/2017, trong khuôn viên chùa Ông Núi Bình Định, pho tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á hiện nay đã được khách thành (chiều cao 108 mét tính cả bệ tượng, đường kính chân tượng là 52 mét). Và nơi đây đang dần trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương đến du lịch, chiêm bái.

Chùa Ông Núi cho xây dựng pho tượng phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á
Chùa Ông Núi cho xây dựng pho tượng phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Chùa Ông Núi Bình Định là một di tích lịch sử – văn hóa truyền thống của đất nước, đến nay đã lưu truyền 12 đời di sản. Hàng năm, lễ hội chùa Ông Núi được tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch – ngày giỗ của ông Tổ Viên Minh. Trong dịp này, hàng triệu người dân và du khách đã hành hương về lễ Phật, vãn cảnh & về Động Tổ để dâng hương tri ân công đức của Ông Núi. 

Toàn Cảnh Biển Cát Tiên từ trên cao, bạn có thể phóng tầm mắt ra thị trấn Quy Nhơn thu nhỏ, với biển trời hòa quyện vào nhau. Dưới chân tượng là khuôn viên rộng ôm trọn phần chân tượng, bạn cũng có thể đến chùa Ông Núi Bình Định cầu nguyện hoặc không nếu đến đây vãn cảnh. Khi đứng dưới chân tượng, bạn sẽ nghĩ mình thật nhỏ bé, xung quanh khuôn viên tượng Phật là hàng rào để đảm bảo an toàn cho hành khách. 

Vị trí đặt Tượng Phật tại Chùa Ông Núi cao bao nhiêu?

Tượng được xây dựng ở lưng chừng núi cao 129 m so với mực nước biển. Phía sau là dãy núi Bà vững chãi, phía trước là biển cả mênh mông.

Để leo đến Tượng Phật cần qua bao nhiêu bậc thang?

Để lên được tượng Phật khổng lồ này, hành khách sẽ phải leo khoảng 600 bậc đá, hai bên là hai ngọn núi đá đồ sộ xếp chồng lên nhau, uốn khúc như những con rồng dưới chân núi thiêng. 

Tổng số bậc chính xác để đến được bức tượng là 638. Mỗi bậc đều liên quan đến nhau, thẳng tắp, giống như những khó khăn, thử thách của đời người. Con đường chinh phục những bậc thang cũng giống như việc bạn từng bước vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc đời và cả trên con đường tu hành. Đi đến bước cuối cùng cũng là lúc gặt hái được thành công, chính là lúc được gặp Phật. 

Những bậc thang thẳng tắp trên con đường đi lên đến tượng phật
Những bậc thang thẳng tắp trên con đường đi lên đến tượng phật

Kiến trúc độc đáo của pho Tượng Phật

Tượng Phật cao 69m, đường kính chân 52m, tọa trên đài sen. Tính chiều cao của đài sen và của tượng là 108 m. Toàn bộ bức tượng được xây dựng tại chỗ trong một thời gian dài. Trong lòng có thiết kế rỗng để làm nơi thờ tự. Ngay dưới chân là Chùa Vạn Phật với thiết kế hình tròn độc đáo với vô số tượng Phật nhỏ bên trong mở rộng cửa cho du khách vào dâng hương. Xung quanh còn có nhà ở, học viện, sân bay trực thăng,… vẫn đang được hoàn thiện.

Ý nghĩa của Tượng Phật tại Chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi vốn đã nổi tiếng khắp Bình Định, việc xây thêm tượng Phật càng giúp danh tiếng của ngôi chùa lâu đời này được nhiều du khách hay những người yêu Phật giáo ở nhiều nơi biết đến. Nhiều người có thể không biết chùa nhưng nghe thấy tượng Phật uy nghi là đã muốn đến chiêm ngưỡng. Từ đó, giúp nâng tầm phát triển du lịch địa phương. 

Sau khi hoàn thành, tượng Phật Thích Ca đã xác nhận một kỷ lục mới, trở thành tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á. Bức tượng là một kiệt tác nghệ thuật, có giá trị vĩnh cửu trong tương lai. Bức tượng cũng là nhân chứng cho tài năng, sự khổ luyện và tâm huyết của rất nhiều người đã góp phần hoàn thành bức tượng. 

Ngư dân khi đánh bắt trên biển, nhìn vào bờ có thể thấy tượng Phật đứng như một người định vị để biết đâu là nơi đất liền, đồng thời cảm thấy tâm hồn thanh thản khi nhìn thấy tượng phật giữa đại dương trời đất bao la. Những người sống gần đó khi nhìn thấy bức tượng sẽ cảm thấy thanh tịnh và thêm yêu cuộc sống hơn. Nó giúp lan tỏa tinh thần bao dung, từ bi của đạo Phật đến mọi ngóc ngách.

Tượng phật mang lại sự thanh tịnh trong tâm hồn
Tượng phật mang lại sự thanh tịnh trong tâm hồn

Những lễ hội được tổ chức tại Chùa Ông Núi

Theo tương truyền, ngôi chùa này đã hơn 300 năm tuổi, hàng năm vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch, người dân và du khách khắp nơi đổ về đây chiêm bái, cầu tài lộc và cùng nhau đi trẩy hội. 

Chùa Ông Núi Bình Định tọa lạc giữa đỉnh Chóp Vung – đỉnh cao nhất của dãy núi Bà. Chùa Ông Núi Bình Định được xem là là một trong những ngôi chùa cổ kính, đẹp và nổi tiếng ở Bình Định. Lễ hội chùa Ông Núi ở Bình Định là ngày giỗ cố hòa thượng Thích Trừng Tịnh, một trong những người đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của chùa. 

Theo sách cổ, năm Nhâm Ngọ (1702), có một người tên là Lê Bân (nghĩa là thiền sư Tịnh Giác – Thiên Trì) đến núi này tu hành. Nhà sư dựng một ngôi chùa mái tranh, sống cuộc đời nghèo khó trên núi, lấy vỏ cây làm y phục. Người dân địa phương gọi ông là Mộc Y Sơn Ông (có nghĩa là “Ông Núi mặc áo vỏ cây”). Vì vậy, ngôi chùa này có tên là chùa Ông Núi Bình Định. Ông mất năm Thái Đức thứ 8, đời vua Nguyễn Nhạc. 

Lễ hội Chùa Ông Núi được tổ chức thường niên
Lễ hội Chùa Ông Núi được tổ chức thường niên

Hai năm trở lại đây, lượng người đi lễ tại Miếu Ông Núi ở Bình Định đông hơn mọi năm vì gần chùa có tượng Phật ngồi, ngày nay có thể nói là cao nhất Đông Nam Á. Tượng Phật này thuộc Dự án Quần thể du lịch sinh thái và tâm linh chùa Linh Phong, được khởi công từ năm 2009, khánh thành vào tháng 11/2017. Để hướng dẫn, giữ gìn trật tự cho người dân và hành khách đến trẩy hội tại Miếu Ông Núi, Bình Định, đầu đường vào chùa được phân công cảnh sát giao thông, công an, dân quân tự vệ và đoàn thanh niên để hướng dẫn người dân đến chùa lễ bái. 

Và đây cũng là thông tin chúng tôi đã cung cấp về chùa Ông Núi, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về địa điểm du lịch này và đây cũng là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Bình Định. Chúc các bạn có cho mình một chuyến đi vui vẻ và vô cùng ý nghĩa.

Thông tin hữu ích: