Chùa Vĩnh Nghiêm : Cùng tìm hiểu những điều thú vị về

Trong văn hóa tôn giáo của người Việt Nam thì chùa là nơi thanh tịnh, là nơi để mọi người cầu mong sự bình an. Đặc biệt là vào mỗi dịp lễ Tết, ngày rằm và mùng 01 hàng tháng thì chúng ta lại đến những ngôi chùa để cầu xin ơn trên gia hộ. Trong số đó thì Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa thu hút được nhiều người đến dâng hương lễ phật. Đây cũng được đánh giá là một công trình tiêu biểu cho nét văn hóa Phật giáo tại TP Hồ Chí Minh.

Mệnh tài lộc 12 con giáp năm 2020 chính xác nhất

Vài nét cơ bản về chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm là một ngôi chùa theo phái Bắc Tông trong Phật giáo nổi tiếng tại Hồ Chí Minh. Kiến trúc xây dựng của ngôi chùa được mô phỏng theo đúng nguyên mẫu của một ngôi chùa cùng tên tại Bắc Giang.

Vị trí của chùa Vĩnh Nghiêm

Ngôi chùa này có vị trí tọa lạc tại 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Vị trí này cách khu vực trung tâm thành phố khoảng 3km. Điều này đã giúp cho việc di chuyển của người dân địa phương và du khách đơn giản và dễ dàng hơn. Bên cạnh những ngôi chùa như Pháp Hoa, Giác Lâm, Hoằng Pháp,…thì đây là một ngôi chùa được nhiều người biết đến tại Hồ Chí Minh. Chùa Vĩnh Nghiêm được đánh giá cao về kiến trúc và không gian và được ví là chốn thanh tịnh giữa đô thị phồn hoa. Mỗi ngày ngôi chùa này đón tiếp rất nhiều lượt khách đến viếng thăm và lễ Phật.

Chùa Vĩnh Nghiêm là một ngôi chùa theo phái Bắc Tông trong Phật giáo
Chùa Vĩnh Nghiêm là một ngôi chùa theo phái Bắc Tông trong Phật giáo

Những phương tiện có thể di chuyển đến chùa Vĩnh Nghiêm

Nhờ có vị trí không quá xa so với khu vực trung tâm nên việc di chuyển đến đây khá thuận lợi. Bạn có thể di chuyển đến ngôi chùa này bằng nhiều phương tiện khác nhau. Nếu như bạn đi xe máy thì có thể gửi xe tại bãi giữ xe ngay tại chùa. Còn nếu bạn di chuyển bằng ôtô thì có thể gửi tại bãi xe tại 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Ngoài ra bạn có thể di chuyển đến đây bằng các phương tiện công cộng, để đến với chùa Vĩnh Nghiêm bạn sẽ lên tuyến xe buýt số 04, 152 để được dừng sát chùa.

Chùa Vĩnh Nghiêm mở cửa vào thời gian nào?

Vĩnh Nghiêm Tự mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần trong khoảng thời gian từ 7h00 – 19h00. Vào mỗi dịp lễ tết, rằm và mùng 1 sẽ có rất nhiều người đến viếng thăm chùa. Việc nắm bắt được thời gian mở cửa đón khách sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc viếng thăm chùa và lễ Phật.

Vĩnh Nghiêm Tự mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần
Vĩnh Nghiêm Tự mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần

Lịch sự hình thành của chùa Vĩnh Nghiêm

Như đã được chia sẻ ở trên thì đây là ngôi chùa theo hệ Bắc Tông, được hình xây dựng bởi 2 vị Hòa thượng là Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm. Đây cũng là ngôi chùa đầu tiên Bắc Tông của Phật giáo được xây dựng tại Hồ Chí Minh. Ngôi chùa này được xây dựng đúng theo nguyên mẫu của một chùa cổ cùng tên tại Bắc Giang (hay còn được gọi là chùa Đức La). Chùa Đức La này được xem là trung tâm Phật giáo của thiền phái Trúc Lâm được hình thành từ thời vua Lý Thái Tổ. Vào năm 1964, một lượng lớn đất được chuyển từ Biên Hòa về để tạo nên mặt bằng xây dựng chùa. Tổng số lượng đất được di chuyển đến đấy ước tính lên đến 40.000m3

Đến năm 1971, chùa Vĩnh Nghiêm đã xây dựng được những hạng mục cơ bản như Tòa nhà trung tâm, Tháp Quán Thế Âm, Cơ sở hoạt động xã hội. Cũng trong thời gian này ngôi chùa này đã chính thức đi vào hoạt động. Trong những năm tiếp theo, ngôi chùa này đã xây dựng thêm nhiều hạng mục khác, chẳng hạn như:  Tháp Xá Lợi Cộng Đồng, Tháp Vĩnh Nghiêm, Phương Trượng Đường,… Điều đặc biệt là vào năm 1975, ngôi chùa này vinh dự đón nhận đại Hồng Chung Hòa Bình đến từ một ngôi chùa tại Nhật Bản. Chiếc Hồng Trung này tượng trưng cho ý nghĩa cầu mong Việt Nam sớm được hòa Bình của Giáo hội Phật giáo Nhật Bản.

Lịch sự hình thành của chùa Vĩnh Nghiêm
Lịch sự hình thành của chùa Vĩnh Nghiêm

Điểm đặc biệt trong kiến trúc của chùa Vĩnh Nghiêm

Vĩnh Nghiêm Tự được xây dựng trên một khuôn viên rộng khoảng 6.000m2 dựa theo kiến trúc của các ngôi chùa cổ ở miền Bắc. Thế nhưng với kỹ thuật xây dựng hiện đại cùng với công nghệ mới đã tạo nên một ngôi chùa độc đáo tại miền Nam. Tổng thể kiến trúc của ngôi chùa này được hình thành bởi các hạng mục như: tam quan, tòa nhà trung tâm và các bảo tháp.

Cổng Tam Quan

Đây là hạng mục mà chúng ta thường bắt gặp ở rất nhiều ngôi chùa, phần cổng Tam Quan của ngôi chùa này có thiết kế theo phong cách truyền thống. Phần mái được lợp ngói đỏ, điểm thêm những họa tiết đẹp mắt. Hai bên cột cổng chùa có 2 câu đối được chạm khắc tinh xảo. Phía trên là tên của chùa được viết bằng chữ màu vàng. 

Cổng Tam Quan của ngôi chùa này có thiết kế theo phong cách truyền thống
Cổng Tam Quan của ngôi chùa này có thiết kế theo phong cách truyền thống

Khu vực tòa nhà trung tâm

Khi vừa bước qua cổng Tam Quan bạn sẽ thấy ngay một tượng Phật Quan Thế Âm to lớn được đặt ngay chính giữa sân. Đây là nơi để người dân địa phương và du khách đến tín ngưỡng và cầu mong sự bình an. Đi tiếp vào trong là một tòa nhà rộng bao gồm 3 cầu thang dẫn đến sân thượng, chánh điện và tháp Quan Thế Âm. Phần sân thượng được xây dựng với diện tích khoảng 10m, ở bên phải là nơi đặt chiếc đại Hồng Chung.

Chánh điện được xây dựng với những chiếc mái có góc uốn cong giống với những ngôi chùa tại miền Bắc. Ở giữa mái được trang trí với bánh xe pháp luân và ở góc là những con linh thú. Phía trong chánh điện được phân thành 3 không gian khác nhau, đây cũng là nơi đặt bàn thờ các vị Phật, Bồ Tát. Xung quanh chánh điện là những tranh ảnh hình tượng của các vị La Hán và Bát Bộ Kim Cang. Bên cạnh đó thì còn có một tầng trệt nằm dưới Chánh điện, đây sẽ là nơi để các sư thầy thuyết pháp, đặt kinh sách,….

Bảo tháp Quán Thế Âm

Đây là một ngôi tháp được xây dựng gồm 7 tầng có chiều cao 40m, nằm về hướng bên trái của chánh điện. Bảo tháp này được xây dựng ngay từ những năm đầu cùng với chùa và đã trở thành biểu tượng nổi bật của chùa Vĩnh Nghiêm. Không gian bên trong tháp được sử dụng để thờ tự các vị Phật và Bồ Tát.

Bảo tháp Quán Thế Âm là một ngôi tháp được xây dựng gồm 7 tầng có chiều cao 40m
Bảo tháp Quán Thế Âm là một ngôi tháp được xây dựng gồm 7 tầng có chiều cao 40m

Bảo tháp Xá Lợi Cộng Đồng 

Đây là bảo tháp được xây dựng vào năm 1982 và được hoàn thành sau 2 năm xây dựng. Ngôi tháp được xây dựng bao gồm 4 tầng và có chiều cao là 25m, không gian bên trong tháp được sử dụng để đặt tro cốt của những người đã mất mong muốn nương theo Phật pháp. Đây cũng là nơi được nhiều người thường xuyên đến để tưởng nhớ, thăm viếng người thân đã mất của mình. 

Tháp Vĩnh Nghiêm 

Bảo tháp này được xây dựng ở phía bên phải ngay sau khi bước vào cổng Tam Quan. Ngôi tháp này được xây dựng vào năm 2003 với chất liệu hoàn toàn bằng đá. Tháp Vĩnh Nghiêm được xây dựng với mục đích tưởng nhớ 2 vị Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm có công xây dựng chùa. 

Tháp Vĩnh Nghiêm được xây dựng vào năm 2003 với chất liệu hoàn toàn bằng đá
Tháp Vĩnh Nghiêm được xây dựng vào năm 2003 với chất liệu hoàn toàn bằng đá

Những lưu ý bạn cần nhớ khi đến viếng thăm chùa Vĩnh Nghiêm

  • Cũng tương tự như những nơi tôn nghiêm khác khi đến đây bạn cần lưu ý về trang phục của mình. Không nên mặc váy ngắn, hở hang khi đến viếng thăm chùa.
  • Không được tự ý đụng chạm hay lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa khi chưa được cho phép. 
  • Không được vứt rác bừa bãi tránh gây ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh.
  • Không được đặt tiền vào các tượng Phật, nếu bạn muốn cúng dường Tam Bảo thì hãy bỏ tiền vào thùng công đức.

Lời kết

Bên cạnh sở hữu không gian thanh tịnh, kiến trúc đẹp mắt thì chùa Vĩnh Nghiêm còn được biết đến bởi những hoạt động thiện nguyện. Có thời gian rảnh bạn có thể đến đây thực hiện những công việc thiện nguyện này. Chúng vừa giúp bạn trải nghiệm không gian tĩnh lặng giữa thành phố xa hoa vừa tích thêm được công đức cho mình.

Thông tin hữu ích: