Giới thiệu những di sản thế giới của Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có nhiều danh lam thắng cảnh với vẻ đẹp hùng vĩ được bạn bè quốc tế công nhận. Trong đó UNESCO công nhận 8 di sản thế giới tại Việt Nam bao gồm di sản văn hóa và thiên nhiên. Đây đều là những địa điểm mang đậm nét đẹp của Việt Nam, mang lại những giá trị to lớn và thu hút được lượng khách tham quan lớn đến Việt Nam.

Quần thể di tích Cố đô Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế là một trong những di sản văn hóa được UNESCO ghi nhận vào cuối năm 1993. Quần thể di tích bao gồm Cố đô Huế khu vực chạy dọc hai phía bờ sông Hương và vùng lân cận thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Dưới thời Nhà Nguyễn Huế được lựa chọn là nơi xây dựng kinh đô nên nó mang những nét đẹp cổ điển và đậm chất lịch sử. Kinh thành, Hoàng thành và Tử cấm thành là các tòa thành nằm trong Cố đô Huế. Kiến trúc của Cố đô Huế vừa mang nét phương Đông vừa mang nét phương Tây đặt trong khung cảnh núi non hùng vĩ tạo nên vẻ đẹp tráng lệ.

Nhìn về phía Tây của kinh thành có lăng tẩm của vua chúa nhà Nguyễn với thiết kế nổi bật toát lên sự long trọng, kính cẩn. Bên trong khu di tích còn chứa đựng nhiều di sản văn hóa phi vật thể và vật thể thu hút được nhiều quan khách ghé thăm. Với vẻ đẹp tráng lệ cùng dòng lịch sử hào hùng quần thể di tích Cố đô Huế để lại nhiều ấn tượng cho mọi người.

di san the gioi 1
Sự uy nghi, hùng tráng của vẻ đẹp cố đô Huế

Phố cổ Hội An

Năm 1999 Hội An được công nhận là di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Marrakesh, Morocco. Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam, là một trong những nơi phát triển bậc nhất vào khoảng thế kỷ 16 và 17. Đây là nơi giao thương lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ được nhiều thương cảng của các nước biết đến.

Hiện nay, Hội An vẫn giữ được nguyên vẹn những giá trị của di tích này như kiến trúc nhà cửa, phố xá. Kiến trúc công trình tại phố cổ Hội An có nhiều nét độc đáo khi vừa thể hiện được nét đẹp truyền thống của Việt Nam vừa pha quyện chút phong cách phương Tây.

Ở Hội An du khách không chỉ bị choáng ngợp bởi khung cảnh nơi đây mà còn được gây ấn tượng mạnh bởi món ăn và phong tục tập quán nơi đây. Những nét đẹp ngay bên trong phố cổ được hình thành và lưu giữ lâu đời khiến Hội An xứng đáng là di sản văn hóa thế giới.

Di sản văn hóa – Di tích Mỹ Sơn

Khu di tích Mỹ Sơn được công bố là di sản văn hóa thế giới vào tháng 12 năm 1999. Di tích Mỹ Sơn với quy mô hơn 70 công trình được xây dựng bằng gạch đá và mang đậm kiến trúc cùng chiều dài lịch sử văn hóa của người Champa.

Thánh địa Mỹ Sơn nằm bên trong thung lũng rộng khoảng 2km xung quanh là núi đồi khiến vẻ đẹp nơi đây trở nên hoang xơ hơn. Mỹ Sơn được xây dựng với mục đích ban đầu để thờ thần Siva, sau đó được các vị vua tiếp theo tu sửa và xây dựng thêm những ngôi đền mới để thờ các vị thần.

Thánh địa được xây dựng bị ảnh hưởng của Ấn Độ giáo và theo lịch sử phát triển mà các công trình thể hiện được những nét văn hóa của người Champa. Khu di tích Mỹ Sơn mang lại sự huyền bí trong nét đẹp cổ xưa và dòng lịch sử tồn tại lâu đời.

Di sản văn hóa – Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích gắn liền với lịch sử hình thành Thăng Long được ghi danh vào di sản thế giới tháng 7 năm 2010 do UNESCO công nhận. Công trình kiến trúc này đã tồn tại hơn nghìn năm, trải qua các triều đại khác nhau trong lịch sử Việt Nam.

Hoàng Thành Thăng Long được đặt tại Hà Nội (hiện nay) với diện tích lớn 18,395 ha, bên trong là khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu. Bên trong thành còn có những công trình lịch sử khác gắn liền với khu di tích Thành cổ Hà Nội. Công trình được xây dựng kiên cố và tráng lệ thể hiện được khí thế của các triều đại.

Vì trải qua khoảng thời gian dài như vậy Hoàng Thành Thăng Long lưu trữ lại được rất nhiều “ký ức lịch sử” dưới thời các vị vua. Các nhà khảo cổ học đã có nhiều phát hiện bên trong thành như đồ cổ gốm sứ, vật dụng khác được sử dụng trước kia.

di san the gioi 2
Nét đẹp cổ sưa huyền bí của Hoàng Thành Thăng Long

Di sản văn hóa – Thành nhà Hồ

Di sản thế giới Thành nhà Hồ được xây dựng tại tỉnh Thanh Hóa được công nhận vào Kỳ họp thứ 35 năm 2011. Thành nhà Hồ có phong cách kiến trúc độc lạ cũng kỹ thuật thi công cao trong những thời kỳ trước gây nên ấn tượng mạnh mẽ. Cụ thể thành được xây dựng bằng những khối đá lớn và quy mô lớn.

Thành nhà Hồ được xây dựng vào những năm 1398 đến 1407 do Hồ Quý Ly xây dựng và là một trong những công trình nổi bật nhất bấy giờ tại khu vực Đông Nam Á. Khu di tích là một trong những thành cổ được xây dựng bằng đá còn tồn tại đến ngày nay mà không bị chịu tác động của đô thị hóa. 

Di sản thiên nhiên – Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long với vẻ đẹp hùng vĩ và huyền, được bao bọc bởi những hòn đảo lớn nhỏ tạo nên vẻ đẹp riêng biệt. Vịnh Hạ Long được ghi danh là di sản thế giới với vùng diện tích 434 km2 và trong đó có 775 đảo. Địa hình ở vịnh rất đặc biệt với đảo Đầu Gỗ, hồ Ba Hầm và đảo Công Tây tạo thành một hình tam giác giống như một bức tranh nghệ thuật vậy.

Vịnh Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên thế giới mang vẻ đẹp mơ mộng là nơi sinh sống và phát triển của hàng ngàn cá thể khác nhau, tạo nên sự đa dạng về sinh học. Đi sâu vào trong vịnh có rất nhiều hang động đã bị phong hóa mang vẻ đẹp huyền bí và những nét độc lạ. 

Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long cũng được tạo nên bởi những con người nơi đây, sự bình dị đến từ cuộc sống hàng ngày và công việc của người làng chài. Mọi thứ kết hợp với nhau một cách hài hòa khiến Vịnh Hạ Long luôn được đánh giá cao trong mắt bạn bè quốc tế.

di san the gioi 3
Vẻ đẹp thơ mộng được phát triển bởi hàng ngàn cá thể khác nhau

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có diện tích lớn lên đến 200.000 ha, thuộc nhiều khu vực tại các tỉnh Quảng Ninh và Quảng Bình. Phong Nha – Kẻ Bàng được mẹ thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hùng vĩ và tráng lệ, có chút huyền bí.

Trải qua hàng triệu năm kiến tạo Phong Nha – Kẻ Bàng có những dãy núi và bồn trầm tích, nhiều hang động. Do đó đây cũng là nơi cư trú của nhiều động vật tạo nên một quần thể đa dạng và phong phú. 

Đặc biệt hang Sơn Đoòng đang là hang động lớn nhất hiện nay trên thế giới sau những cuộc khám phá từ các nhà nghiên cứu. Phong Nha – Kẻ Bàng cũng là nơi ở của nhiều loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng nên cần được bảo tồn và giữ gìn những nét đẹp mà thiên nhiên ban tặng.

Quần thể Tràng An

Danh thắng Tràng An là di sản thế giới đầu tiên được UNESCO công nhận tại Việt Nam về văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên. Sở dĩ vậy do đây là nơi gắn liền với Cố đô Hoa Lư được bao bọc bởi núi rừng, với vẻ đẹp huyền bí và hoang sơ.

Tràng An gồm nhiều danh lam thắng cảnh như Tam Cốc – Bích Động, khu rừng nguyên sinh và nhiều hang động khác. Khi ngắm nhìn vẻ đẹp của Tràng An du khách sẽ phải bất ngờ với vẻ đẹp như tiên cảnh, thơ mộng và cũng thật bí ẩn.

di san the gioi 4
Di sản thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận

Mỗi một di sản thế giới tại Việt Nam đều mang vẻ đẹp và ý nghĩa riêng tạo nên nét đẹp và chiều dài lịch sử, văn hóa của người Việt Nam ta. Khi được UNESCO ghi danh các danh thắng này càng được biết đến nhiều hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Thật tuyệt vời khi bạn được trải nghiệm những điểm đến tuyệt vời này.

 

Thông tin hữu ích: