Tìm kiếm Khách sạn

Đặc sản miền trung: Mê mẩn những món ăn ngon ở Đà Nẵng

Đặc sản miền trung: Mê mẩn những món ăn ngon ở Đà Nẵng

Một điều không thể thiếu khi bạn đặt chân đến Đà Nẵng là thưởng thức những món ngon đặc sản nơi đây làm mê mẩn lòng người. Bạn sẽ được thưởng thức vị cay và mặn - nét đặc trưng cho đặc sản của miền trung nắng gió.


Nổi tiếng với những địa điểm du lịch hấp dẫn được bạn bè thế giới công nhận : bãi biển Mỹ Khê xanh mát, Bà Na Hill, hay có sự mộc mạc cổ kính của Phố Cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn cách trung tâm không xa, Đà Nẵng là nơi thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Là một thiếu sót nếu bạn không thưởng thức những món ăn ngon ở Đà Nẵng. Bạn sẽ được thưởng thức những món ăn chính hay ăn vặt vừa ngon – bổ - rẻ được giới trẻ Đà Thành yêu thích.


1. Ốc hút, mít trộn và yagourt muối


Nếu được thưởng thức một lần bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của món ăn ngon này. Món ăn ở Đà Nẵng không cầu kì trong cách chế biến, làm từ những nguyên liệu có sẵn và rất đặc trưng. Thử đầu tiên với món mít trộn, Có lẽ đúng món mít trộn chân chất xứ này thì phải là trộn với da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Ăn mít trộn thì không thể thiếu bánh tráng mè nướng giòn rụm. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của daheo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm... tất cả tạo nên một vị ngon không cưỡng được.


 Mít trộn


Mít trộn, tương ớt và bánh tráng ( Nguồn: tuoitreonline)


Ốc hút thường gọi kèm theo với món mít trộn. Ốc có nhiều loại : ốc bươu, ốc đắng, ống đinh,... được đem về ngâm thật sạch, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà khó quên. Có lẽ là do sự đậm đà vốn có trong cách thức chế biến món ăn của người Đà Nẵng đã tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này. Vị cay nồng làm ấm lòng thực khách mỗi khi Đà Nằng trở lạnh hay làm ấm người sau buổi tắm biển xanh mát.


Yagourt muối được ăn giải khát ngọt ngọt chua chua và có kèm theo dĩa muối đặc trưng cho vị đậm đà của đặc sản miền trung.


Bạn có thể tìm đến :


Khúc ngã tư Lê Duẩn và Nguyễn Thị Minh Khai


• Hay ăn ở quán lề đường ngay ngã tư, tay trái theo hướng Cầu Sông Hàn đi tới.


• Trên đường Ông Ích Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị...


• Giá rất bình dân, chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít.


2. Bê Thui Cầu Mống


Muốn ăn món ngon này phải vào đúng Cầu Mống để thưởng thức. Bê thui Cầm Mống được xếp ngang hàng với mì Quảng và trở thành một nét đặc sắc trong ẩm thực Đà Nẵng nói riêng hay cả nền ẩm thực miền Trung nói chung. Bê thui ngon nhờ công đoạn chọn con bê đủ lớn để thịt không nhão, tầm khoảng 30-35 kg. Sau khi cắt tiết bê, lấy lòng ra khỏi bê thì dùng dây thép khâu lại, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân nó. Cuối cùng gác bê ngang qua ngọn lửa than đang đỏ để thui bê. Bê thui phải ăn với rau sống và chấm mắm mới đúng điệu. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển. Mắm đem về được gạn lấynước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Dĩa Bê thui thường kèm theo rau sống và mắm nêm


Địa chỉ: Nếu bạn không thể ghé Cầu Mống ( Điện Phương – Quảng Nam Đà Nẵng) thì có thể thưởng thức bê thui ngay trong trung tâm thành phố Đà Nẵng tại quán Bà Ngọc 228 Đống Đa, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.


Bê thui Cầu Mống


Bê thui Cầu Mống ( Nguồn: dulich.dantri.vn)


3. Mì Quảng


Mì quảng là đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam nhưng được người dân Đà Nẵng ưa chuộng và trở thành một trong những món ngon không thể không thưởng thức khi đến Đà Nẵng. Mì Quảng không giống phở Bắc, cũng chẳng giống bún bò Huế hay bún Ốc Hà Nội. Mì Quảng có nhìu loại khác nhau, nào là mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc... nhưng hương vị đặc trưng của nó thì không lẫn vào đâu được. Hòa quyện cùng cọng mi trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương, mà người dân địa phương vẫn hay gọi là nước lèo. Nếu ăn mì quảng thì không thể thiếu một dĩa rau sống đi kèm. Rau sống đúng kiểu mì Quảng phải được kết hợp từ 9 loại rau như: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ...trộn lẫn với chuối bắp sắt mỏng.


Mì quảng


Mì quảng chan ít nước và ăn với bánh tráng nướng. Nguồn: Internet


Địa chỉ: Quán mì Quảng Bà Mua


- Cơ sở 1: 19 Trần Bình Trọng


- Cơ sở 2: 231 Đống Đa


Giờ mở cửa: 6AM - 10PM


4. Bún chả cá Đà Nẵng


Bún chả cá có thể được liệt kê trong danh sách món ăn ngon ở Đà Nẵng nói riêng cũng như đặc sản miền Trung nói chung. Bún chả cá được gọi là ngon trước hết khi ta ăn vào không có mùi tanh của cá, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước dùng khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa. Chả cá được người ta làm từ con cá tươi, bào lấy thịt sau đó ướp với tiêu, bột ngọt, muối, đường ... theo tỉ lệ thích hợp sau đó đánh lên sao cho có độ dẻo nhất định rồi đem đi hấp lên hoặc chiên lien mà người dân Đà Nẵng gọi là “ chả chiên”. Còn nước dùng để chan vào bún được hầm từ xương cá hoặc thêm và xương bò, heo nấu chung với rau củ : cà chua, thơm, măng tươi... cho ngọt nước mà không bị tanh.


Bún chả cá Đà Nẵng


Bún chả cá hấp dẫn thực khách trong và ngoài nước (Nguồn :Internet)


Địa chỉ:


109 Nguyễn Chí Thanh – quận Hải Châu.


Giá: 20 nghìn/tô bình thường và 25 nghìn/tô đặc biệt


Thời gian phục vụ từ 6h – 22h, giờ cao điểm là 7h – 9h sáng và 17h – 20h tối.


5. Ram cuốn cải


Ram cuốn cải cũng là một trong những món ăn vặt sánh ngang hàng với mít trộn hay ốc hút. Ram cuốn cải hoà quyện giữa nhiều vị khác nhau : mặn, ngọt, cay nồng. Ram ở Đà Nẵng nói ra giống như chả giò của miền nam hay nem rán của Hà Thành. Cuốn miếng bánh bía ra, rồi cho nhân vào cuốn đều tay. Nhân ram thường gồm: khoai môn, khoai lang, cà rốt, khoai tây, thịt và một ít nấm mèo. Rồi đem đi chiên trên chảo dầu sôi sao cho vàng đều rồi vớt ra. Muốn ram giòn lâu hơn trong lúc chiên nên vắt một ít chanh.


Ram cuốn cải


Ram cuốn cải (Nguồn: afamily.com)


Ram cuốn cải được bày ra dĩa rồi được mang lên kèm với một dĩa rau sống: cà rốt, nộm đu đủ, dưa leo và không thể thiếu là lá cải bẹ xanh cay nồng. Rồi chấm với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng.


Địa chỉ: Các quán vỉa hè đường Ông Ích Khiêm ( trước nhà thờ Tin Lành ) và Lê Duẩn .


6. Gỏi cá Nam Ô


Cá để chế biến món gỏi là cá mòi, cá tớp, cá cơm...Ngon và thích hợp nhất là cá trích, vì cá này thịt có vị ngọt, săn chắc. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và “thính”.


Gỏi cá Nam Ô


Gỏi cá Nam Ô (Nguồn: danangcusine)


Trước khi ướp, cá được ép lấy nước để làm ráo cá và lấy nước cốt này làm món nước chấm: nước cá tươi đem đun sôi hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt quí hiếm. Đây là những đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng... với gam màu “tím úa”, chứa nhiều tanin, ngoài mang hương vị riêng cho món gỏi cá sống ra, các loại rau này còn giúp tiêu hóa tốt...”. Các loài này chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân, vì vậy người bán phải lên rừng hái mang về. Sự công phu trong cách chế biến, và hương vị đặc biệt của món ăn làm cho gỏi các Nam Ô trở thành một trong những món ăn ngon Đà Nẵng mà bạn không thể không thưởng thức.


7. Bánh tráng cuốn thịt heo


Người miền Trung mà đặc biệt là dân Quảng Nam Đà Nẵng rất thích cuốn bánh tráng. Hầu như trên bàn ăn của họ đều có một dĩa bánh tráng để cuốn. Và đặc trưng nhất có thể kể đến bánh tráng cuốn thịt heo. Thịt heo ở đây thơm lạ kì và chắc thịt do được chọn từ heo nặng khoảng 50-70kg và lấy phần mông hoặc vai của con heo, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt sắc đậm của thịt. Cuốn bánh tráng mà không có rau sống thì vô vị vô cùng, cho nên đem lên dĩa thịt heo phải thêm luôn dĩa rau sống và chén nước chấm ( mắm nêm, nước mắm pha).


Bánh tráng cuốn thịt heo


Bánh tráng cuốn thịt heo. Nguồn: Internet


Địa chỉ: Quán Mậu, 35 Đỗ Thúc Tịnh, bánh tráng Trần số 4 Lê Duẩn


Khánh Chi ( Sưu tầm)

YGWEB-W209S