Tìm kiếm Khách sạn

Du lịch Malaysia – Cẩm nang những điều cần biết - Du lịch

Du lịch Malaysia – Cẩm nang những điều cần biết - Du lịch

Yesgo xin giới thiệu phần cuối cùng trong loạt bài về Malaysia - Du lịch.


Đây có lẽ là phần chính và quan trọng nhất mà bạn quan tâm: những địa điểm du lịch và món ngon Malaysia đáng chú ý.


Tổng quan | Văn hóa | Du lịch


Du lịch


Địa điểm


Công viên quốc gia: có nhiều địa điểm rất đẹp ở Malaysia, từ những nơi gần thành phố cho đến cả những nơi hoang sơ rừng núi . Tất nhiên là những nơi như vậy sẽ mắc hơn, bạn có thể đi lâu đến cả tuần – chú ý là loại sinh vật thiên nhiên phổ biến chính là đỉa. Tóm lại, tuỳ sở thích và túi tiền, bạn có thể chọn đi sâu vào rừng rậm hoang dã hay chỉ ở những thị trấn du lịch mang hơi hướng của rừng.


Bãi biển: Malaysia có những bãi biển đẹp hoang sơ – thích hợp cho cả môn lặn. Bãi biển đẹp phải kể đến:  • Đảo Sipadan: một trong những nơi tốt nhất cho việc lặn.

  • Đảo Perhentian: rất đẹp và có các rạng san hô.


bien malaysia o perhentian


Bãi biển phía nam đảo Perhentian - Malaysia (Ảnh: wikitravel)


Sở thú: thích hợp cho các hoạt động cùng gia đình. Có một số sở thú đáng để tham quan, thậm chí là nhiều lần: sở thú Taiping ở Perak, sở thú Negara ở Kuala Lumpur, sở thú Melaka ở Melaka. Hãy chắc chắn gia đình bạn có thưởng thức và tham quan những con thú đa dạng đầy màu sắc ở những sở thú nổi tiếng này khi du lịch Malaysia nhé.


Cuộc sống hiện đại: một chuyến tham quan thành phố sẽ rất thích hợp cho những ai thích cuộc sống nhộn nhịp nơi thành thị.  • Tháp đôi PetronasKuala Lumpur là địa điểm nổi tiếng và quen thuộc, tháp đôi cao nhất thế giới hiện nay.


thap doi petronas


Tháp đôi Petronas - Malaysia (Ảnh: fineartamerica)  • Nếu bạn thích nhịp sống chậm hơn và kiến trúc thời thuộc địa xưa – Ipoh và Melacca sẽ chào đón bạn.

  • Penang: đồ ăn ngon và đông đảo cộng đồng người Hoa và Ấn.

  • Kota Bharu sẽ mang lại cảm giác hoàn toàn khác cho bạn bởi văn hóa đạo Hồi ảnh hưởng từ Thái Lan ở đây.


 


Ẩm thực


Malaysia là nơi giao thoa, pha trộn giữa các loại thức ăn Malay, Trung Quốc, Ấn Độ. Người Malaysia rất tự hào về nền ẩm thực của họ. Thậm chí mỗi vùng còn có món ăn riêng của vùng đó như : char kway teow (giống hủ tiếu xào) Penang, satay (thịt xiên nướng)Kajang, Taugeh Ayam (gà với giá) Ipoh và con nhiều, nhiều món khác nữa. Nếu đã có dịp du lịch Malaysia, bạn nên hỏi người địa phương để biết được món ăn đặc biệt tại vùng đó và thưởng thức ẩm thực nơi đây.


thuc an malaysia


Một số thức ăn tiêu biểu (Ảnh: deaconference)


Món ăn Malay: Sự tinh tế là ưu tiên hàng đầu trong phong cách ẩm thực Malaysia. Gia vị được sử dụng nhiều, và rất đa dạng. Phần lớn các món ăn Malay là càri, món hầm, món nhúng và hơn nữa, món nào cũng đủ các loại hương vị. Một số món ăn Malay: Nasi lemak (cơm mịn – nấu với nước cốt dừa ), Rendang (càri khô – thịt hầm đến gần hết nước), Sambal (chỉ các món có nấu với ớt),…


Món ăn Peranakan/Nonya: là các món dễ nhận biết nhất. Đây là những món ăn được sinh ra tù sự pha trộn giữa các món ăn Malay và món ăn Trung Hoa. Một số món ăn tiêu biểu: Ayam pongteh (món gà với tương và các loại thức ăn khác), Ayam Buah Keluak (gà nấu với đậu Pangium edule – khá lạ), cua ớt,…


Món ăn Trung Hoa: thức ăn đúng chất Trung Hoa thường bán ở nhà hàng sang trọng. Những món ăn ở các quán bình thường phần lớn có sự ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực khác, sử dụng nhiều ớt và mắm ruốc. Các món ăn Trung Hoa sử dụng chủ yếu thịt heo, đôi khi cũng có thịt gà. Một số món tiêu biểu: Asam laksa (ở Penang, bún ăn với nước lèo từ cá, đứng thứ 7 trong top 50 món ngon nhất thế giới của CNN), Bak kut the (canh hầm xương thịt), Char kway teow,…


Món ăn Ấn Độ: không phổ biến như ba nền ẩm thực kia, nhưng các món ăn Ấn Độ vẫn giữ vị trí quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Malaysia. Hiện nay, nhiều món đã bị ảnh hưởng khác đi, tiêu biểu như: càri đầu cá, Roti canai (lát bánh mì mỏng rán lên, ăn với càri – rất phổ biến), Nasi biryani (cơm chiên với các loại thịt – có vị cay),…


Bạn có thể xem chi tiết vài món ăn ở đây nhé.


Các bài trước: Tổng quanVăn hóa.


Vũ Hào


Nguồn: wikipedia, wikitravel

YGWEB-AYIX8