Tìm kiếm Khách sạn

Du lịch Malaysia – Cẩm nang những điều cần biết - Tổng quan

Du lịch Malaysia – Cẩm nang những điều cần biết - Tổng quan

Với bài viết này, Yesgo hi vọng các bạn sẽ nắm bắt được những điều cần biết khi du lịch Malaysia: những địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng, những món ăn ngon và thông tin về văn hóa Malaysia.


Malaysia là một đất nước nằm ở khu vực Đông Nam Á. Biên giới đường bộ giáp Thái Lan, Indonesia và Brunei còn biên giới đường biển giáp Singapore, Việt Nam và Philippines. Thủ đô Malaysia là Kuala Lumpur.


Malaysia là một đất nước kết hợp giữa sự hiện đại và đang phát triển. Đối với phần lớn khách du lịch, Malaysia mang đến cho họ cảm giác trải nghiệm sự phát triển của công nghệ nhưng giá cả lại chấp nhận được và rẻ hơn những cường quốc khác.


Tổng quan | Văn hóa | Du lịch


Tổng quan


Địa lý


Diện tích Malaysia khoảng 329,847 km2. Đất nước bị chia rẽ bởi biển thành 2 phần: bán đảo Malaysia và Đông Malaysia.


Malaysia có khí hậu xích đạo:  • Từ tháng 10 đến tháng 2: mưa nhiều ở Borneo và bờ Đông bán đảo Malaysia.

  • Từ tháng 4 đến tháng 10: mưa nhiều ở bờ tây bán đảo Malaysia.

  • Phía nam bán đảo – bao gồm cả Kuala Lumpur: chịu ảnh hưởng cả 2 phía, mưa gần như quanh năm. Mưa có thể nặng hạt nhưng không kéo lâu.


ban do malaysia


Bản đồ và vị trí Malaysia (Ảnh:wikitravel)


Vì vậy, nếu bạn đi du lịch Malaysia, bạn nên canh theo thời điểm mưa và địa điểm du lịch. Tốt nhất bạn nên mang theo dù, có thể che mưa (nhất là ở Kuala Lumpur) lẫn che nắng.


Kinh tế


Kinh tế Malaysia hiện nay khá phát triển, đứng thứ 29 trên thế giới.


Hiện nay, loại tiền tệ chính thức ở Malaysia là Ringgit, ký hiệu RM hoặc MYR (còn được gọi là Đôla Malaysia, ký hiệu $ còn được thấy trên những tờ tiền cũ).


1 RM được chia thành 100 sen. Tiền kim loại: 1, 5, 10, 20, 50 sen và tiền giấy: RM1, RM5, RM10, RM50, RM100.


ringgit - tien te malaysia


Tiền giấy Ringgit (Ảnh: Internet)


Đồng 5 sen thường được dùng ở siêu thị, trung tâm thương mại, những shop bán hàng trên đường thường không thích đồng này. Nhớ là Đôla Brunei cũng được gọi là ringgit ở Malay, nhất là những vùng gần biên giới, nên bạn nhớ kiểm tra kĩ.


1 điểm đáng chú ý về tiền tệ khi du lịch Malaysia là: những đồng tiền ngoại không được chấp nhận. Ngân hàng và sân bay không phải là nơi đổi tiền tốt nhất, thường thì những khu vực mua sắm chính có mức trao đổi tốt nhất.


Giao thông


Visa: Việt Nam là nước có thể vào Malaysia cao đến 30 ngày không cần visa.


Phương tiện đến Malaysia: Bạn sẽ phải đi bằng máy bay nếu đi từ Việt Nam. Hiện nay có 2 hãng máy bay là: Malaysia Airlines (MAS)AirAsia.


Đi lại tại Malaysia:  • Xe buýt: hình thức di chuyển rẻ nhất. Có hai hãng xe lớn và uy tín nhất là Transnational và NICE/Plusliner.

  • Taxi: phổ biến ở các thành phố lớn, nhưng khu vực nhỏ hơn thì có thể phải gọi điện thoại. Ở Kuala Lumpur, taxi màu trắng đỏ hoặc màu vàng là tốt nhất và có đồng hồ đếm.

  • Xe lửa: chậm hơn so với những phương tiện khác, nhưng hãng Keretapi Tanah Melayu Berhad(KTMB) cung cấp dịch vụ khá an toàn và tin cậy được trong vùng bán đảo Malaysia.


xe lua malaysia - tram gua musang


Xe lửa tại trạm Gua Musang (Ảnh: wikitravel)  • Máy bay: phương tiện tốt nhất để di chuyển giữa bán đảo Malaysia và Borneo. Giá có thể sẽ rất rẻ nếu đặt trước.


An ninh


Đối với du khách ở Malaysia, tình trạng bị giựt túi xách, móc túi hay những loại trôm vặt khác được ghi nhận nhiều ở những nơi đông đúc và nhất là các thành phố lớn.


Các hình thức cần tránh:  • Trúng giải ảo: bạn có thể được báo trúng giải thưởng nào đó, và phải trả một khoản nào đó để lấy giải. Sau đó, bạn sẽ nhận ra là không hề có giải nào, hoặc giá trị rất thấp. Đừng tin gì hết.

  • Giao thông đường bộ: kiểm tra nồng độ cồn rất hay diễn ra. Và nếu có bị bắt, đừng bao giờ “cho tiền uống café” đối với cảnh sát, họ phạt tội đó rất nặng và bạn có thể sẽ bị tạm giam. Khi đi bộ, cẩn thận xe cộ qua lại và gọi 999 nếu có chuyện.

  • Taxi: cẩn thận với taxi không bằng cấp ở sân bay (taxi sapu) – họ có thể chở bạn đi bằng đường vòng và tính giá cao ngất ngưỡng. Nếu đi taxi về khuya, bạn chỉ nên gọi điện cho hãng chứ không nên bắt taxi trực tiếp, vì có thể gặp phải taxi lậu.


 Các bài tiếp theo: Văn hóaDu lịch


Vũ Hào


Nguồn: wikipedia, wikitravel

YGWEB-S484P