Tìm kiếm Khách sạn

Du lịch Malaysia – Cẩm nang những điều cần biết - Văn hóa

Du lịch Malaysia – Cẩm nang những điều cần biết - Văn hóa

Yesgo xin giới thiệu phần tiếp theo trong loạt bài về Malaysia - Văn hóa.


Khi du lịch Malaysia, tất nhiên ngoài những thông tin về du lịch ra, bạn nên tìm hiểu sơ về con người, văn hóa nơi đây. Văn hóa Malaysia ngoài văn hóa bản địa ra còn bị ảnh hưởng đáng kể bởi Trung Quốc và Ấn Độ.


Tổng quan | Văn hóa | Du lịch


Văn hóa


Con người


Malaysia là một quốc gia đa dân tộc và đa văn hóa. Dân số Malaysia vào năm 2010 là 28,334,135 – đứng thứ 42 thế giới. Công dân Malaysia chiếm khoảng 91,8% dân số, trong đó nhóm người bumiputera (người bản địa) chiếm  67,4%, người Trung Hoa 24,6%, Ấn Độ 7,3% và còn lại là nhóm khác.


ti le cac dan toc malaysia


Tỉ lệ các dân tộc ở Malaysia (Ảnh: wikipedia)


 


Quốc giáo của Malaysia là đạo Hồi (khoảng 61,3% dân số theo đạo Hồi), còn lại là Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và các tôn giáo khác.


Như vậy, Malaysia chủ yếu bao gồm người bản địa và gốc Trung Hoa. Trong đó rất đông người theo đạo Hồi. Vì thế, khi du lịch Malaysia bạn nên chú ý cử chỉ, chào hỏi và thái độ khi giao tiếp bởi đạo Hồi rất khó trong những việc này.


Ngôn ngữ


Ngôn ngữ chính thức của Malaysia là tiếng Malaysia – tiêu chuển hóa từ tiếng Mã Lai (hai tiếng gần giống nhau đến 95%).


Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai tại Malaysia, các trường học phải dùng tiếng Anh để giảng dạy. Ở các thành phố lớn và các khu vực thu hút khách du lịch, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi. Khi nói chuyện với khách du lịch, người dân sẽ nói tiếng Anh chuẩn, nhưng khi nói với nhau, họ có thể dùng Manglish – kết hợp giữa tiếng Anh và tiếng Malaysia, cũng như các tiếng khác.


Malaysia còn nói rất nhiều ngôn ngữ khác, nhưng để du lịch tại đây, một chút tiếng Anh giao tiếp là đủ. Ngoài ra, các loại tiếng Hoa như tiếng Phổ Thông, Quảng Châu hoặc một ít tiếng Malaysia cũng giúp ích cho bạn đấy.


Tôn trọng


Bạn nên ăn mặc đàng hoàng (không mặc quần hay váy ngắn) nhất là ở khu vực xa thành phố lớn. Ở Kuala Lumpur, Penang hay những nơi sôi nổi thì đỡ hơn.


Khi vào nhà người khác hay nơi tôn thờ, luôn để giày dép ở ngoài. Ngoài ra, luôn nhận hay cầm nắm bằng tay phải. Hơn nữa, không nên chỉ trỏ hay chạm vào đầu người khác.


Quan hệ đồng giới hiện nay vẫn rất khắc khe ở Malaysia, không được luật pháp công nhận.


Swastika (chữ Vạn) là biểu tượng ở đền Hindu hay Phật giáo. Mặc dù hơi giống với biểu tượng Nazi nhưng không hề mang ý nghĩa nào về Nazi hết.


swastika - melacca - malaysia


Swastika ở Melacca - Malaysia (Ảnh: flickr)


Lễ hội


Lễ hội Malaysia có rất nhiều thể loại, một năm luôn tràn đầy các hoạt động lý thú đầy màu sắc. Điều này là do sự đa dân tộc, văn hóa và tôn giáo.


Eid al-Fitr (hay còn gọi là Hari Raya Puasa hoặc Hari Raya Aidilfitri) là lễ của đạo Hồi. Người lao động sẽ về quê nhà thăm người thân, khách du lịch sẽ thấy đường phố ở những thành phố lớn như Kuala Lumpur vắng hơn.


Tết nguyên đán Trung Quốc (tháng 1 hoặc 2): diễn ra rầm rộ nhất ở Penang Ipoh, hiện nay lễ tết này ở Kuala Lumpur cũng hoành tráng hơn do nhiều người nhập cư. Khách du lich có thể tận hưởng không khí lễ hội, đường phố trang trí bắt mắt.


tet nguyen dan trung quoc o malaysia


Một góc tết nguyên đán Trung Quốc ở Penang - Malaysia (Ảnh: wonderfulmalaysia)


Deepavali (tháng 10 hoặc 11): người dân sẽ mặc trang phục mới và nhận quà (tiền) đựng trong các bao đủ màu.


Thaipusam (tháng 1 hoặc 2): lễ hội rất đáng xem, diễn ra lớn nhất ở động Batu. Đàn ông sẽ đâm những thanh kim loại xuyên qua da, thể hiện sự tin tưởng vào đạo giáo. Phụ nữ thì chỉ mang bình để đựng sữa trên đầu.


Ngoài ra còn có các lễ hội đáng chú ý như: Giáng sinh (ngày 25 tháng 12), Wesak của đạo Phật (tháng 5/6), lễ thu hoạch (cuối tháng 5) và Pesta Gawai (đầu tháng 6).


Các bạn có thể tham khảo thêm về các lễ hội chi tiết hơn ở đây.


Bài trước: Tổng quan. Bài tiếp theo: Du lịch.


Vũ Hào


Nguồn: wikipedia, wikitravelYGWEB-ITYUQ