Tìm kiếm Khách sạn

Du lịch Sapa thưởng thức đặc sản phố núi

Du lịch Sapa thưởng thức đặc sản phố núi

Cùng Yesgo làm một chuyến du lịch Sapa để khám phá ẩm thực của vùng phố núi nổi tiếng khắp cả nước. Nếu đi vào khoảng tháng 12, lúc nhiệt độ xuống còn khoảng 0 độ C không chỉ được thưởng thức những món đặc sản nướng, món thắng cố nóng hổi mà bạn còn có cơ hội nhìn thấy được tuyết rơi có một không hai ở Sapa.


1. Lợn cắp nách


Đây là đặc sản nổi tiếng của phố núi Sapa. Nguồn gốc của tên gọi nghe vui tai này xuất phát từ hình ảnh người dân người dân địa phương xách lợn hoặc thậm chí cắp vào nách đem bán ở các phiên chợ. Giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông. Một chú lợn trưởng thành thường chỉ nặng từ 4 đến 5 kg hoặc nếu với điều kiện sống tốt có thể lên đến 20kg. Lợn làm sạch rồi ướp gia vị sau đó để nguyên con mà nướng. Khi thành phẩm, cắn vào miếng thịt, bạn sẽ cảm thấy lớp da ngoài giòn tan, rồi đến lớp thịt nạc mềm, ngọt không dày đến 2cm. Thịt lợn cắp nách dùng ngon khi nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa. Bạn có thể tìm và thưởng thức món ăn này ở khắp nơi trong các nhà hàng hoặc quán ăn hay chợ Sa Pa.


Lợn cắp nách


Lợn cắp nách nướng ( Nguồn: Internet)


2. Cơm Lam


Với tâm lý là khách đi du lịch sẽ không bao giờ ăn cơm nhưng sẽ là một thiếu sót nếu bỏ qua món ngon này nếu có đặt chân đến Sa Pa – cơm lam. Cơm Lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta, nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng trong ống tre. Khi nướng chín, chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy bên ngoài, chừa lại một lớp lạt tre mỏng vừa tay người bóc khi ăn cơm. Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi vị ngon ấn tượng của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre. Thưởng thức tại phố nướng” trên phố Hàm Rồng, ngay bên cạnh nhà thờ đá.


Cơm lam


Cơm Lam, trứng, ngô, khoai nướng là những món ăn sáng quen thuộc


3. Xôi bảy màu


Nếu đi du lịch Sa Pa vào dịp đầu năm, nhất là vào mùa xuân, bạn sẽ thấy món đặc sản xôii bảy màu . Đây là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Mường Khương, Lào Cai. Bảy màu của xôi gồm hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên nên xôi mang mùi vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Đồng bào ở đây quan niệm rằng, ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn. Xôi nhiều màu đặc trưng của người Tày.


Xôi bảy màu


Xôi nhiều màu sặc sỡ


4. Cá hồi Sapa


Cá hồi mới được nuôi thành công ở Sa Pa nhờ vào khí hậu ôn đới, gần giống khí hậu vùng châu Âu và Bắc Mĩ, nơi sinh sống của cá hồi. Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi nuôi ở Sa Pa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Với tiết trời se lạnh , thưởng thức nồi lẩu cá hồi nóng hổi thì hết sẩy ...


Cá hồi thường được phụ vụ trong các nhà hàng ở Sa Pa do tính chất sang đặc trưng của nó và được chế biến vô cùng đa dạng như: gỏi, lẩu, cháo, cá hồi nướng, trứng cá hấp, cá hun khói, salad rau xanh ăn kèm cá hồi tẩm sốt cam và tiêu xanh, cá hồi nhồi dưa chuột.


Lẩu cá hồi


Lẩu đầu cá hồi béo ngậy


5. Đồ nướng


Vào mùa xuân hay mùa đông, thời tiết ở Sa Pa vô cùng lạnh. Chắc chắn những xiên đồ nướng đủ màu sắc toả hương thơm hấp dẫn ở dọc con phố nướng ở núi Hàm Rồng, gần nhà thờ đá sẽ nhanh chóng sưởi ấm cơ thể lẫn chiến dạ dày đang sôi réo của bạn. Đặc sản đồ nướng Sa Pa rất đa dạng với đủ thịt lợn bản xiên, ba chỉ nguyên miếng, cánh gà, chim cút,lòng, bò cuốn cải mèo, bò cuốn nấm kim, chả cá hồi hay xiên rau hoặc nấm. Bạn chỉ việc chọn những xiên que mình thích rồi đợi nướng trên than hoa.


Đồ nướng


Đồ nướng đa dạng tha hồ cho bạn lựa chọn ( Nguồn: Internet)


Đồ nướng ở Sa Pa bán vào buổi tối, tập trung chủ yếu ở khu vực hồ Sa Pa, đường xuống chợ và ở dưới chợ. Mỗi xiên nướng thường khoảng 15.000 đồng còn cơm lam và trứng thì khoảng 8.000 đồng. Hoặc thưởng thức đặc sản nướng tại các hàng nướng ban ngày tại khu Thác Bạc, Thác Tình Yêu, Thung lũng Mường Hoa để lấy sức sau một hồi leo núi mệt nghỉ.


6. Gà đen


Gà đen hay quen thuộc hơn với tên gọi gà ác là món đặc sản của người Mông. Món nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen của Sa Pa là gà nướng mật ong. Gà nguyên con được tẩm ướp gia vị đặc biệt rồi sau đó cắt nhỏ ra và đem nướng.


Món gà nướng thơm nức mũi ăn cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.


Gà đen nướng


Gà đen đặc sản của người Mông ( Nguồn: Internet)


7. Thắng Cố


Thắng Cố khá lạ miệng với người dân vùng đồng bằng. Với người dân miền núi, đặc biệt là người dân tộc, thắng cố là món ăn của vùng thường được nấu chung với các loại thịt bò, trâu, lợn.


Thắng cố


Ăn thắng cố trong thời tiết se lạnh của Sapa ( Nguồn: Internet)


Thắng cố ngon phải cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quả, lá thơm...Nguyên liệu không thể thiếu thứ hai trong thắng cố là rau được hái từ rừng về. Thắng cố mang vị ngọt, béo, thêm vị đậm đà và thơm lừng của các gia vị. Thắng cố dùng ngon hơn khi nhâm nhi kế bên là chén rượu ngô, giúp bạn ấm lòng vào những ngày giá lạnh của Sa Pa.


Quán nổi tiếng ở Sa Pa có thắng cố Mã Lệ ( chuyên về thắng cố ngựa), quán thắng cố A Quỳnh: 015 Thạch Sơn, Sa Pa.


Khánh chi ( Sưu tầm)

YGWEB-7J6YU