Tìm kiếm Khách sạn

Ngất ngây con gà tây với món ngon Đà Lạt

Ngất ngây con gà tây với món ngon Đà Lạt

 Đà Lạt luôn là điểm du lịch hút khách từ khắp nơi trên đất nước không chỉ bởi thời tiết mát mẻ quanh năm, cảnh đẹp thơ mộng mà còn dồi dào món ngon được coi là đặc sản Đà Lạt mà bạn không thể bỏ lỡ khi đặt chân lên thành phố sương mù này.


Lên Đà Lạt bạn có thể thuê xe máy ( giá thuê: trung bình cho xe loại thường là  60.000đồng/ ngày) rồi lượn vòng vòng để khám phá hết mọi ngóc ngách ăn uống cùng bạn bè và người thân.


    1. Ấm bụng với bún bò , bánh canh Đà Lạt


Khi đến vào bất cứ tháng nào trong năm , thời tiết ở Đà Lạt hầu như đều mang trong mình cái se se lạnh của vùng thung lũng sương mù. Chính cái thời tiết se se lạnh đó lúc nào cũng thôi thúc người đến đà lạt phải thưởng thức một món gì đó ấm ấm, nóng nóng để cân bằng lại. Và gợi ý đầu tiên cho bạn khi du lịch Đà Lạt chính là phải thử ngay món ngon bún bò và bánh canh.


Bún bò hay bánh canh thường được chọn làm món ăn sáng trước khi bắt đầu chuyến hành trình khám phá thành phố sương mù.


Bún công


Bún bò Công ở Đà Lạt ( Nguồn: dalatngaynay.com)


Bún bò ngon nhất  là do người góc Huế nấu như bún Công (đường Phù Đổng Thiên Vương), bún Bà Sầm (hẻm 224 Phan Đình Phùng), bún Thiên Trang (đường Hồ Tùng Mậu).. Giá trung bình từ 25.000 đến 35.000/tô.


Ở Đà Lạt có rất nhiều quán bánh canh. Một số đã có chút danh tiếng như quán bánh canh Phan Rang đường Trần Phú hay số 22 Hai Bà Trưng. Nhưng nổi tiếng đến mức trở thành mặc định "chưa ăn bánh canh tại quán thì coi như chưa tới Đà Lạt" là quán Xuân An trên đường Nhà Chung. Bánh canh ngon bởi sợi bánh canh được làm thủ công dai và mềm, chả cá cũ giòn và mịn và không thể thiếu nước dùng đậm đà. 


Địa chỉ: Bánh canh Xuân An, 15A Nhà Chung, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng. giá trung bình 25.000 – 30.000 đồng /tô.


Tiệm bánh canh Xuân An


Bánh canh Xuân An  


 2.  Ăn vặt Đà Lạt


Đà Lạt cũng giống như Sài Gòn, là thiên đường ăn vặt cho các bạn trẻ. Món ngon để ăn vặt ở Đà Lạt khá phong phú có thể kể như: bánh căn, bánh xèo, ram bắp, xắp xắp và không thể thiếu bán tráng nướng nổi tiếng là “pizza Việt Nam”.



  • Bánh căn không phải là món gốc ở Đà Lạt nhưng chính hương vị thơm ngon của nó lại khiến cho món ngon này được ưa chuộng. Mà ngon nhất là ở đường Tăng Bạt Hổ. Bánh căn được đổ trong khuôn nóng hổi bỏ ra dĩa rồi được dọn ra cùng chén nước chấm có xíu mại chế biến có một không hai; cắn một miếng bánh đã thấm nước chấm nồng vị ớt, béo ngậy mùi hành phi.


          Địa chỉ: đường Tăng Bạch Hổ. Một cặp bánh có giá dao động từ 3.000 – 5.000 đồng tuỳ thuộc vào nhân bánh.


 Bánh căn


 Bánh căn Đà Lạt



  • Bánh xèo Đà Lạt cơ bản giống bánh xèo miền trung , nhỏ nhỏ chứ không to như bánh của người Nam đổ. Bánh xèo  thích hợp là món ăn ấm bụng vào đầu giờ chiều. Bánh xèo ra mẻ nào hết ngay mẻ đấy. Bánh cỡ nhỏ, nhân giá, thịt lợn ba chỉ và tôm nhỏ vừa chín tới. Bánh vừa tráng nóng, màu vàng nghệ hấp dẫn, vỏ giòn tan, beo béo, đậm đà. Bánh quấn chung với rau thơm gồm tía tô, rau mùi, kinh giới, dấp cá cùng lá xà lách mỡ Đà Lạt. Nước chấm pha nhè nhẹ vị chua ngọt cùng đu đủ, cà rốt bào mỏng và ớt tươi.


          Địa chỉ: các hàng quán trên đường Phù Đổng Thiên Vương. Với 20.000 bạn đã có thể có một bữa ăn no bụng ngon lành.



  • Ram bắp giống món ram cuốn cải nổi tiếng của giới trẻ Đà thành ngọt thanh vị bắp nhưng lại béo vì dầu chiên. Bắp tươi khi hái về được bào ra, ướp gia vị thật khéo cuốn bánh tráng, rồi người ta thả vào chảo dầu đang sôi chiên vàng Dùng chung với chả ram bắp là rau sống, rau thơm tươi nguyên của Đà Lạt và nước chấm rất đặc biệt. Nước chấm cho món chả ram bắp nhìn sơ qua có vẻ rất giống món nước chấm món nem chua Ninh Hoà nhưng vị của nó lại nhẹ nhàng hơn. Được chế biến từ nước dùng với đậu phụng xay nhuyễn và ít đồ chua rồi thêm ít ớt tươi xay.


        Địa chỉ: Trên đường Bùi Thị Xuân, gần ngã 5 đại học có trường tiểu học Nguyễn Trãi, nhìn cuối con dốc có quán Hảo, giá dao động : khoảng 15.000đồng – 20.000đồng / phần.


 


Ram bắp


Ram bắp



  • Xắp xắp: tên khá là lạ nhưng thật ra xắp xắp giống món gỏi khô bò nổi tiếng ở Sài gòn hay nộm khô bò Hà Nội. Đu đủ còn sống được bào nhuyễn sợi rồi trộn với phổi bò (heo), ướp ngũ vị hương, mắm, tỏi, chút đường, rim thật kỹ kèm theo chén nước mắm me, rắc thêm chút đậu phộng, rau thơm là đúng điệu.


          Địa chỉ : ở bên bờ Hồ Xuân Hương ,giá chỉ 10.000 – 15.000 VND/phần.


Xắp xắp


Xắp xắp Đà Lạt



  • Bánh tráng nướng: thành phần chính tạo nên món ăn là bánh tráng và trứng gà, được điểm xuyết thêm ít hành lá và tép khô. Không chỉ đơn giản về thành phần, món ăn này còn rất đơn giản trong cách chế biến. Đầu tiên, chiếc bánh tráng được đặt lên vỉ nướng, trứng gà đánh tơi với hành lá, tép khô rồi dàn đều lên bề mặt bánh. Khi nướng bạn phải xoay tròn đều chiếc bánh trên vỉ nướng để bánh giòn đều không bị chai. Khi phần trứng trên mặt bắt đầu chín vàng và dậy mùi thơm là bánh đã chín. Người bán chỉ cần cho lên một ít tương ớt, gấp tròn lại là thực khách đã có thể thưởng thức món ăn lạ miệng đầy hấp dẫn.


 Bánh tráng nướng


Bánh tráng nướng hay còn gọi là "pizza Việt Nam" 


            Địa chỉ:  112 Nguyễn Văn Trỗi 7.000 VND/cái, nếu nhiều khô bò thì 8.000 VND/cái. Quán ở bên tay trái, trước số nhà 61, bán từ 2h00 chiều đến 10h00 đêm.


3.   Bánh ngọt – sữa đậu nành nóng


Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu du lịch Đà Lạt mà không thưởng thức món bánh ngọt nhâm nhi ly sữa đậu nành nóng hổi. Trời về đêm Đà Lạt lạnh buốt, uống ngay một ly sữa đậu nành nóng ấm cả lòng, cắn cái bánh ngọt, trò chuyện rôm rả cùng bạn bè sẽ để lại bao nhiêu là kỉ niệm khó quên trong bạn.


Địa chỉ: 64 Tăng Bạch Hổ Đà Lạt Lâm Đồng. Giá chỉ khoảng 7.000 đồng/ ly và một dĩa bánh từ 10.000 – 15.000 đồng.


Sữa đậu nành


Thưởng thức một ly sữa đậu nành nóng hổi 


 Khánh Chi ( tổng hợp)

YGWEB-TX6YL