Tìm kiếm Khách sạn

Địa danh trong vùng

Đền thờ Côn Đảo, công trình đầy tính nhân văn

Đền thờ Côn Đảo, công trình đầy tính nhân văn

Nói đến Côn Đảo, người ta nghĩ ngay đến quần đảo xinh đẹp giữa vùng biển Đông Nam của Tổ quốc. Nơi đây từng bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ biến thành “địa ngục trần gian”, dùng để đày ải, giam cầm, tra tấn bao thế hệ người Việt Nam yêu nước. Khi hai cuộc chiến qua đi, hơn 20.000 người đã vĩnh viễn yên nghỉ nơi đây. Để đáp lại công ơn của các thế hệ tiền bối nhiều công trình tri ân đã được xây dựng trên mảnh đất này, trong đó mới nhất là đền thờ Côn Đảo.Năm 2008, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức ra quyết định xây dựng công trình Đền thờ Côn Đảo, để tưởng niệm, ghi nhớ công lao của các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh tại Côn Đảo; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Cách mạng Côn Đảo. Đây là công trình tưởng niệm và tri ân có quy mô lớn với nhiều nội dung. Đền thờ rộng khoảng 30.000m2, với 10 hạng mục gồm: tứ trụ, cổng đền, nhà treo chuông (nhà và tháp chuông), nhà tả, hữu mạc, đền thờ (tiền đường, hậu cung), nhà hoá vàng, nhà quản lý, vườn hoa cây cảnh và hồ sen... Công trình có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2011.


Chiếm nhiều thời gian, công sức và yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật phức tạp nhất, đồng thời được thực hiện ở nhiều địa bàn trong nước là chế tác đá, gia công gỗ và sản xuất ngói lợp dạng cổ bằng gốm. Khối lượng đá phục vụ cho công trình này lên đến hơn 600m3. Đá được lấy từ núi Đông Sơn, Thanh Hóa, vận chuyển ra Hoa Lư, Ninh Bình để chế tác. Đá sau khi chế tác, tạo hình dáng của các linh vật như long, nghê, quy, phượng được dùng làm tứ trụ, chân tảng, đá lát, lan can... Các nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm với bàn tay tài hoa của Cố đô đã thổi hồn vào đá để các linh vật thêm sống động, ý nghĩa.Việc khai thác, gia công gỗ cũng kỳ công không kém. Gỗ dùng cho công trình là gỗ lim xanh từ Lào, còn gọi là thiết lim, với khối lượng gần 2000m3. Số gỗ này được vận chuyển về Nam Định để gia công, chạm trổ, với các họa tiết phổ biến là Rồng, hoa lá, long vân, lá lửa, chân mây... Có những cột đường kính đến nửa mét, chiều dài hơn 8m.


Ngoài ra, ngói âm dương được đặt hàng ở Thuận An, Bình Dương khoảng 2000m2. Điều đáng nói là hầu hết công đoạn sản xuất loại ngói này đều làm thủ công hoặc nửa thủ công để đúng với kiến trúc truyền thống của dân tộc trong hệ thống các đền, chùa... Những khối đá nặng nề; những khúc gỗ to, dài, cồng kềnh; những viên ngói nhỏ dễ vỡ được vận chuyển cẩn thận qua không biết bao nhiêu chặng đường bộ, đường biển, cùng với hàng trăm tấn nguyên vật liệu khác để tạo nên một công trình ý nghĩa trên hòn đảo giữa vùng biển phía Đông Nam của Tổ quốc.Từ ngoài cổng nhìn vào, ngay trước mặt tiền là một bình phong bằng 4 cột đá uy nghi. Tứ trụ được làm bằng đá nguyên khối chồng lên nhau, trên đỉnh chạm khắc hình tượng 4 con rùa đội đá và 4 con phượng hoàng quay về 4 hướng tượng trưng cho sức mạnh bảo vệ chốn linh thiêng. Qua cổng đền là nhà treo chuông mái cong tựa như mái một ngôi chùa nhỏ, bên trong có quả chuông đồng lớn, đường kính khoảng 2m, cao gần 3m. Xung quanh thân quả chuông là một bài minh do nhà văn hóa Vũ Khiêu viết, nội dung nói về một Côn Đảo trong quá khứ anh dũng đấu tranh vì khát vọng độc lập, tự do; về một Côn Đảo hôm nay đang ra sức xây dựng và một Côn Đảo trong tương lai không xa sẽ sáng bừng lên như một hòn ngọc giữa biển khơi.


Phía sau nhà treo chuông là một khoảng sân rộng dẫn vào khu nhà Tiền đường, nối liền với Hậu cung bằng một chiếc cầu. Đây là khu trung tâm của đền thờ, điểm nhấn quan trọng nhất trong tổng quan kiến trúc, là nơi bố trí khán thờ chung để thờ các chiến sỹ cách mạng. Ngoài những hạng mục chính, bên trong đền còn được thiết kế bể ngũ nhạc có sơn thủy hữu tình và phía sau là một vườn hoa cây cảnh trồng nhiều loại cây ăn trái đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam.Có thể nói, đền thờ Côn Đảo là công trình của những tấm lòng, kết tinh bởi trí tuệ, tài hoa và công sức của bao người từ khắp mọi miền đất nước. Công trình nghệ thuật kiến trúc này xứng đáng được đứng bên tượng đài uy nghi, biểu trưng cho lòng yêu nước, khát vọng tự do và tri ân sự hy sinh cao cả của hàng vạn đồng bào, chiến sỹ vì Tổ quốc đã yên nghỉ trên mảnh đất này.

YGWEB-3SFPO