Tìm kiếm Khách sạn

Động Hoa Nghiêm

Động Hoa Nghiêm

Động Hoa Nghiêm có pho tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát được làm bằng bê tông vào năm 1960, do nghệ nhân Nguyễn Chất-người quê ở Non Nước, Hòa Hải thực hiện.
Ba chữ nho vàng trên vách: “Huyền Không Động” được khắc từ thời Minh Mạng. “Huyền” có nghĩa là sự huyền ảo, “Không” ý chỉ ánh sáng mặt trời lọt vào động cộng với khói hương trong động. Ở vách đá trên cao có tượng Phật Thích Ca lớn được điêu khắc từ năm 1960, tượng bằng bê tông.


Cửa động có bốn vị Kim Cang hộ pháp canh giữ. Động nằm ở mé sườn núi, cao 18m, dài 17m. Vua Gia Long đến đây và đã gặp vị đạo sĩ tu thiền Huệ Đao Minh.


Đền thờ bên phải thờ Phật và Phổ Hiền. Bồ Tát ở giữa; bên trái thờ Ông Tơ Bà Nguyệt; Ông “nhịn mặc để ăn”, Ông “nhịn ăn để mặc”; bên phải thờ Quan Công, Quan Bình và Châu Xương.


Đền thờ bên trái thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, để bá tánh thập phương đến cầu hạnh phúc, may mắn.
Đối diện bên phải là đền thờ Bà Bát Bộ Kim Cương-em ruột Bà Linh Sơn Thánh Mẫu. Bá tánh đến thắp hương cầu đi đường may mắn và cầu lộc tài.


Miếu nhỏ bên trái thờ Quan Công phía trên và Hộ Pháp phía dưới. Những pho tượng này đều được làm bằng xi măng và được làm trong vòng 50 năm trở lại đây.


Trên trần bên phải, ta có thể thấy những hình ảnh như: 2 vòi voi, khuôn mặt người thượng cổ, con cóc đang ngoạm một con cò… và nhiều hình ảnh khác tùy theo trí tưởng tượng của mỗi người.


Nơi đây có xảy ra một trận đánh vào năm 1968. Đại đội trưởng Phan Hiệp hay còn được gọi là Phan Hành Sơn đã chỉ huy đánh Mỹ giành chiến thắng lớn. Bộ đội chọn nơi đây làm trạm cứu thương X2. Quân đội Mỹ biết được điều này nên đã điều máy bay từ sân bay Nước Mặn đến đây để nã bom. Chính nhờ những quả bom đó mà ánh sáng vào động được mở thêm ra. Phan Hành SƠn đã kéo pháo lên đình núi nhờ vào lỗ hỏng phía trên đông, bắn rơi 19 máy bay Mỹ (21/8/1968). Hiện nay chúng ta còn có thể thấy sợi dây dùng để kéo pháo lên núi năm nào.

YGWEB-Q4FYG