Tìm kiếm Khách sạn

Hiển thị bản đồ

Xóm thúng

Xóm thúng

Qua bến đò Mương Tịnh, rẽ phải một đoạn là đến xóm thúng. "Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ và cả nam giới. Nói chung, trong mỗi gia đình, ai có thời gian là đều làm"-Bác Tám, dân xóm thúng nói. Đập vào mắt người tham quan, không chỉ bên trong nhà nhà đều chứa thúng, hay các vật liệu làm thúng; mà ngay cả bên lề đường, người dân cũng dành một diện tích nho nhỏ tranh thủ phơi nắng các "thành phẩm" cho ráo để chờ ngày đưa đi tiêu thụ.


Anh Đinh Hùng Cường, đại diện làng nghề cho biết, nghề đan thúng đã giúp giải quyết việc làm và tạo nguồn thu nhập ổn định cho gần 500 lao động địa phương. Làng nghề đan đát truyền thống xã Long Giang (Chợ Mới) được chính thức công nhận từ năm 2007. Phần lớn đối tượng theo nghề là hộ gia đình, sống tập trung chủ yếu ở ấp Long Mỹ 2. Tương truyền nghề này khởi đầu từ  ông Ba Đương, người có sáng kiến đương thúng để đổi lúa, thấy vậy bà con lối xóm bắt chước học hỏi làm theo. Từ vài hộ của buổi ban đầu rồi tăng dần lên vài chục hộ. Và đến nay có trên 100 hộ theo nghề, nhưng khác xưa ở chỗ sản phẩm đã được tiêu thụ rộng rãi hơn vì tính công dụng của nó. Chẳng hạn: Loại thúng 1 giạ (40 lít) dùng chứa gạo, lúa; loại 5 lít (còn gọi là rổ) dùng để rửa thịt, cá hay lượt nước mắm, hay cái xề đựng rau, củ. Ngoài ra, còn có loại 30 lít, 20 lít và 10 lít. Giá thúng loại lớn 29.000 đồng/cái, còn loại nhỏ trung bình từ  8.000-12.000 đồng/cái.


Nói về cách làm, dù đơn giản nhưng cũng phải trải qua đến 11 công đoạn mới có thể cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Ban đầu từ cây trúc, hay tre, người ta sẽ tiến hành cắt nan, tách nan, rồi cạo tinh (cạo lớp da xanh của cây), chẻ nan, kéo nan, gầy, đan, đát. Nhưng đó chỉ mới là công đoạn làm mê; đến khâu làm vành, còn phải chẻ và vót tre, bo vành, lận (cho tròn), vanh (cho đều), vô vành và cuối cùng đến khâu nứt là hoàn thành.Tùy theo mỗi khâu mà lao động được trả với mức thu nhập khác nhau, cao nhất 60.000 đồng/người/ngày và thấp nhất 20-25 ngàn đồng/người/ngày. Điển hình như gia đình của cô Nguyễn Thị Nga có tổng cộng 8 nhân khẩu thì trong đó 7 người đã theo nghề và nhờ đan đát mà gia đình của cô Nga thoát nghèo, ổn định cuộc sống và lo cho đứa con trai út theo học đại học.


Tại cơ sở của anh Đinh Hùng Cường, mỗi ngày đều giao đến vài chục sản phẩm cho mỗi gia đình đan. Cứ  cách khoảng 10 ngày hay nửa tháng thì có thương lái tìm đến tận nơi thu mua, vì thế mà đầu ra luôn ổn định. Song anh Đinh Hùng Cường cứ băn khoăn: "Thời gian tới, nguồn nguyên liệu chính cạn kiệt sẽ làm nghề chậm phát triển. Vì hiện nay, trong tỉnh nguồn tre đã không còn, chúng tôi phải tìm mua trúc, hoặc tre ở các tỉnh khác như: Cà Mau, Minh Hải, Sóc Trăng". Anh Cường cũng cho biết thêm, sau khi làng nghề được công nhận, có logo, chúng tôi đang tiến tới thành lập tổ. Nếu có thêm sự hỗ trợ của Nhà nước trong khâu dạy nghề thì rất tốt, vì từ trước đến nay bà con chủ yếu làm theo truyền thống. Có thế thì mặt hàng của mình mới mong cải tiến, tham gia các hội chợ để trưng bày giới thiệu sản phẩm, bán cho khách du lịch, nâng giá trị sản phẩm đan đát truyền thống.  

YGWEB-4OGQT